Xác định khoa học công nghệ là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, những năm qua Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCM đã đầu tư mạnh cho vấn đề này.
Trong những năm qua,Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) luôn xác định khoa học - công nghệ là chìa khóa để nâng cao chất lượng đào tạo, nhờ đó công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong công tác giảng dạy đã được quan tâm và đầu tư, từng bước gắn liền với thực tế, đời sống.
Theo đó, nhà trường đã tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ giáo dục đào tạo, lấy ứng dụng là chính, coi người học là trung tâm của hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo. Hoạt động KHCN đã lan tỏa và trở thành điểm sáng trong nhà trường và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đặc biệt, nhiều công trình nghiên cứu của sinh viên đã đạt được các giải thưởng lớn, đồng thời được chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và từng bước thương mại hóa trên thị trường.
TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trường HUFI cho biết, "thông qua công tác NCKH đã giúp các sinh viên hình thành năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu khoa học. Ngày càng nhiều đề tài của sinh viên tham gia các giải thưởng như: Tài năng Khoa học trẻ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka” do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phát động…".
TS. Thái Doãn Thanh tặng giấy khen cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong NCKH
Tại “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka” năm 2022, đề tài của nhóm tác giả là sinh viên của HUFI đã xuất sắc giành 1 giải Nhất, 1 giải Ba trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và 1 giải Khuyến khích trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.
Cũng theo TS. Thái Doãn Thanh, năm học 2021-2022, nhà trường đã thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid- 19, vừa phát triển các chương trình học thuật nghiên cứu khoa học. Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp được coi là một trong những hoạt động trọng tâm của nhà trường. Cùng với đó, chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, và là động lực quan trọng nâng cao chất lượng của nhà trường. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và tăng cường tiềm lực về khoa học công nghệ đi vào chiều sâu
Công tác quản lý về khoa học công nghệ liên tục được đổi mới phù hợp quy định trong nền kinh tế số. Nhiều điểm mới trong công tác chỉ đạo, điều hành với phương châm lấy hiệu quả công việc làm thước đo. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được đẩy mạnh, góp phần tạo môi trường số cho người học.
Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2017-2021, HUFI đã công bố khoảng 950 bài báo khoa học quốc tế thuộc hạng ISI, ISI, Scopus, SCI và SCIE cùng 615 bài báo ISSN/ISBN. Tạp chí Khoa học, công nghệ và thực phẩm của trường đã chính thức trở thành thành viên của hệ thống Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (VJOL và VCgate).
Từ năm 2018-2022, nhà trường đã triển khai 2 đề tài hợp tác quốc tế, 1 đề tài cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ/Tỉnh và 19 đề tài cấp thành phố, vườn ươm. Cùng hơn 1.000 công trình nghiên cứu khoa học ở tất cả các cấp được cán bộ, giảng viên nhà trường thực hiện.
Việc thành lập 6 đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp đã thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH trong nhà trường
“Hiện HUFI đã thành lập 6 đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp thuộc trường quản lý. Đây là mô hình công ty đại diện trong chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, hoạt động chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều sản phẩm của nhà trường đã được thương mại hóa trên thị trường…”- TS. Thái Doãn Thanh khẳng định.
TT TS&TT
Theo congthuong.vn