Sáng ngày 23/11/2024, tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng Bán kết, Chung kết và Lễ Tổng kết trao giải Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024 với nhiều giải thưởng được trao cho các thí sinh.

Đến tham dự vòng Bán kết, Chung kết và Lễ Tổng kết trao giải Cuộc thi có đại diện Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ; đồng chí Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ;

Về phía Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh có sự hiện diện của TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Chủ tịch, Phụ trách Hội đồng Trường;

Về phía khách mời có sự hiện diện PGS.TS Phan Tại Huân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh; ông Hoàn Đắc Hiệp – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao; Cùng với Hội đồng giám khảo GS.TS. Đống Thị Anh Đào - Giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Duy – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phan Thị Anh Đào – Giảng viên Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Mai Huỳnh Cang – Phó Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Lệ Hà – Giảng viên ngành Công nghệ Thực phẩm, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Lệ Thủy – Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu viên từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố và các tỉnh thành.

Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024 thu hút 60 đội dự thi đến từ các trường Đại học, Cao đẳng với 205 thí sinh tham gia. Cuộc thi tổ chức nhằm giới thiệu và triển lãm các nghiên cứu, sản phẩm về công nghệ chế biến lương thực thực phẩm, công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời đây cũng là cuộc thi có uy tín, là nơi giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm mang tính sáng tạo, đột phá có khả năng ứng dụng vào thực tiễn theo hướng tối ưu hóa công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, đồng chí Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Nông nghiệp là vĩnh vực rất quan trọng, theo thống kê khoảng 60% dân số của Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến mảng nông nghiệp và Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu về nông nghiệp đứng đầu thế giới nhưng đang nằm ở dạng xuất khẩu thô. Vì vậy, các hoạt động nghiên cứu về Công nghệ chế biến sau thu hoạch sẽ làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp của nước ta và để có được điều đó trong giai đoạn là sinh viên các bạn bắt đầu tiếp cận những kiến thức, tham gia những cuộc thi, những hoạt động khoa học sẽ là môi trường để các bạn khám phá, tìm kiếm những phương pháp mới, công nghệ mới ứng dụng vào chế biến biến và bảo quản thực phẩm mang lại hiệu quả cao sẽ góp phần thúc đẩy giá trị sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch”.

Đồng chí Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phát biểu tại phiên khai mạc Cuộc thi

Đại diện Nhà trường, TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Chủ tịch, Phụ trách Hội đồng Trường cho biết: “Dù nền nông nghiệp Việt Nam đang phát triển rất nhanh, nhưng để đáp ứng giá trị chuỗi sản phẩm thực sự chất lượng thì Việt Nam cần có những bước đi mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là về công nghệ nghiên cứu chế biến sau thu hoạch. Trong phát triển lĩnh vực mũi nhọn của trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà trường rất quan tâm đến các nghiên cứu chuyển giao, nghiên cứu tạo ra sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm từ công nghệ chế biến sau thu hoạch để nâng tầm giá trị sản phẩm của nền nông nghiệp Việt Nam”.

TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Chủ tịch, Phụ trách Hội đồng Trường phát biểu tại phiên khai mạc Cuộc thi

Tại vòng Bán kết Cuộc thi, đại diện của 60 đội được vào vòng Bán kết đã trình bày báo cáo để Ban giám khảo lựa chọn 13 đề tài, giải pháp công nghệ xuất sắc nhất vào vòng Chung kết báo cáo trực tiếp tại 2 Hội đồng: Bảng A “Các đề tài, giải pháp công nghệ trong chế biến”; Bảng B “Các đề tài, giải pháp công nghệ trong bảo quản”. Nhiều đề tài, giải pháp, sản phẩm đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Ban Giám khảo về tính thời sự, tính mới trong nghiên cứu.

Tác giả, nhóm tác giả báo cáo và trao đổi trước Hội đồng Giám khảo tại vòng Bán kết.

Ảnh có chứa văn bản, người, trong nhà, thuyết trìnhMô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa trong nhà, trang phục, thuyết trình, Hội nghịMô tả được tạo tự động

Tác giả, nhóm tác giả thuyết trình và trao đổi trước Hội đồng Giám khảo tại vòng Chung kết

Kết quả Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm nay, Ban tổ chức đã công bố và trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 07 giải Khuyến khích như sau:

Bảng A: Các đề tài, giải pháp công nghệ trong chế biến

- Giải Nhất: Đề tài “Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh (Nymphaea Caerulea)", nhóm tác giả: Dương Thị Mỹ Phượng, Trần Phạm Hương Ly, Hoàng Thị Ngọc Tài, Võ Thị Thùy Trâm, Phan Diệp Lâm - Trường Đại học Duy Tân.

Giải Nhì: Đề tài “Snack không chiên từ mầm đậu xanh và gạo mầm”, nhóm tác giả: Trần Thái Vân Hà, Trần Thùy Linh, Vũ Duy Thống, Nguyễn Thị Phương Linh, Nguyễn Tấn Đạt  - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Ba: Đề tài “Quy trình chế biến một số sản phẩm từ sâm bố chính (Abelmoschus sagittifolius (kurz) Merr)”, nhóm tác giả: Phạm Quang Thắng, Vũ Thị Thu Thảo, Nguyễn Châu Anh, Trương Quỳnh Trâm, Đặng Thị Yến Thu - Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao.

- Các giải Khuyến khích:

Đề tài “Sản phẩm nui Vitality từ trái sa kê và nấm hương”, nhóm tác giả: Trần Hiếu Tâm, Nguyễn Thanh Hào, Kiến Thiện Duy - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề tài “Thiết kế, chế tạo máy cắt và tách vỏ hạt sen tươi”, nhóm tác giả: Phạm Hoài Bảo, Dương Chí Bảo - Trường Đại học Cửu Long.

Đề tài “Nghiên cứu thu nhận peptide giàu hoạt tính sinh học từ rong Lagarosiphon Major", nhóm tác giả: Hồ Thị Giang, Nguyễn Thị Thu Trang, Giang Nhật Anh, Lê Tuấn Anh - Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề tài “Bộ sản phẩm sữa chua sấy thăng hoa Yogi”, nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Anh Thư, Huỳnh Thị Yến Như, Phan Thị Yến Quỳnh, Phạm Thị Bích Liễu, Nguyễn Thị Trúc Mai - Trường Đại Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảng B: Các đề tài, giải pháp công nghệ trong bảo quản

Giải Nhất: Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của than sinh học được xử lý với KMnO4 lên quá trình bảo quản dưa lưới (Cucumis melo L.) sau thu hoạch”, nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Phúc - Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Nhì: Đề tài “Nghiên cứu phát triển màng thực phẩm có khả năng đổi màu theo ph môi trường từ carrageenan và alginate chứa dịch chiết bắp cải tím, ứng dụng trong bảo quản và theo dõi chất lượng thịt tươi”, tác giả: Huỳnh Ngọc Thuý, Đinh Lê Hải Yến, Hà Ngọc Như Ý, Trần Thị Mỹ Hạnh, Huỳnh Lê Quế Phương - Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

- Giải Ba: Đề tài “Áp dụng tinh chất curcumin từ cây nghệ kết hợp hoạt hóa đèn led để bảo quản nông sản và trái cây sau thu hoạch”, nhóm tác giả: Nguyễn Duy Khang - Học viện Hành chính Quốc gia.

- Các giải khuyến khích:

Đề tài “Phát triển vật liệu zeolite zsm-5 biến tính và đánh giá hiệu suất hấp phụ ethylene trong bảo quản nông sản”, nhóm tác giả: Hồ Nguyễn Vân Khánh, Lê Hoàng Lan Phương, Tạ Diễm Quỳnh - Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề tài “Đánh giá hiệu quả của màng chitosan kết hợp tinh dầu tỏi đến chất lượng và thời gian bảo quản xoài cát hòa lộc (Mangifera indica L.), nhóm tác giả: Nguyễn Đình Phú, Đinh Gia Hân, Trần Thị Hồng Yến - Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề tài “Bảo quản dâu tây bằng map kết hợp xử lý ozone”, nhóm tác giả: Dương Anh Đoàn, Huỳnh Trương Bảo Huy, Lê Triệu Văn, Nguyễn Bá Thịnh - Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức tặng hoa và quà cho Hội đồng Giám khảo

Ảnh có chứa văn bản, trang phục, người, giày dépMô tả được tạo tự động

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất tại Cuộc thi

Ảnh có chứa trang phục, người, văn bản, trong nhàMô tả được tạo tự động

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhì tại Cuộc thi

Ảnh có chứa văn bản, trang phục, người, giày dépMô tả được tạo tự động

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải Ba tại Cuộc thi

Ảnh có chứa trang phục, người, văn bản, phụ nữMô tả được tạo tự động

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng Giám khảo và Ban tổ chức

Xin chúc mừng Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã đạt giải cao tại Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024. Hẹn gặp lại quý nhà Khoa học, quý thầy cô và các bạn sinh viên tại Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2025.

Ban biên tập website HUIT

TT TS&TT

Theo Phòng KHCN