Với mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng ứng dụng hàng đầu trong nước, với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, kinh doanh, dịch vụ,…, Trường Đại học công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) luôn hoạt động trên quan điểm: đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học, hướng tới mô hình đại học ứng dụng; đào tạo phải hướng tới chuẩn kiểm định giáo dục; đào tạo gắn liền với hợp tác quốc tế; đào tạo gắn với chất lượng; đào tạo phải có tính thực tiễn cao, gắn chặt với yêu cầu của thị trường lao động và chú trọng đào tạo sau đại học.

Với triết lý giáo dục: Học tập chủ động - Làm việc sáng tạo - Sống có trách nhiệm, HUFI cam kết và định hướng hoạt động đào tạo như sau:

1. Theo học tại HUFI, người học sẽ có được nền tảng kiến thức và kỹ năng toàn diện về cả lý thuyết và thực tế, kiến thức chuyên ngành và kiến thức xã hội tổng hợp, có thể hoàn toàn tự tin bước vào môi trường làm việc cạnh tranh, biết đón nhận và nắm bắt các thành tựu hiện đại nhất của nền kinh tế tri thức.

2. Nhà trường luôn coi trọng lợi ích và tính hiệu quả của người học, tạo môi trường học tập, nghiên cứu thuận lợi, giúp người học có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp, thích ứng cao và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế. Sản phẩm đào tạo hướng tới liên thông với các trường đại học lớn, có uy tín trong nước và trên thế giới.

3. HUFI có lợi thế trong việc tổ chức các chương trình đào tạo liên thông, liên kết, rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí đào tạo cho người học. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 3,5 – 4 năm theo học tại Trường, người học có nhiều cơ hội lựa chọn các ngành đào tạo khác nhau để có được 2 bằng đại học. Trong đó, HUFI lấy đào tạo đại học là hướng phát triển trọng tâm, bao gồm các chương trình đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, từ xa, chất lượng cao và liên kết quốc tế. Ngoài ra, HUFI cũng định hướng chọn lọc đào tạo một số ngành của trình độ thạc sỹ và tiến sỹ.

4. Với chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng tới đạt chuẩn trong công tác đào tạo và đáp ứng nhu cầu của người học cũng như xã hội, Nhà trường đã thu hút những chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, các giảng viên của HUFI không chỉ truyền đạt những tri thức sâu rộng cho sinh viên mà còn tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp sinh viên có được nền tảng kiến thức vững chắc và thực tế.

5. Đội ngũ giảng viên của Trường là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tế ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Phần lớn đội ngũ giảng viên của Trường được đào tạo từ những trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế.

6. Bên cạnh các giảng viên nòng cốt, Trường còn có mạng lưới cộng tác viên trong và ngoài nước có chuyên môn cao, bao gồm các giáo sư, nhà quản lý, doanh nhân và chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tham gia vào công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

7. Đội ngũ giảng viên là lực lượng nòng cốt, là nguồn vốn tri thức quý giá của HUFI. Trong đó, việc mang lại chất lượng đào tạo cao là cam kết của mỗi giảng viên và cán bộ của Nhà trường.

8. HUFI là điểm đến của những sinh viên có hoài bão lập thân – lập nghiệp. Nhà trường luôn khuyến khích sự sáng tạo của sinh viên qua các giờ học lý thuyết, thực hành, thí nghiệm và nghiên cứu thực tiễn. Mặt khác, sinh viên luôn được tiếp cận với hệ thống phương pháp giảng dạy hiện đại, phát huy vai trò trung tâm của người học.

9. Là một trường đại học công lập tự chủ đầu tiên của Bộ Công Thương, HUFI đã tập trung đầu tư lớn về cơ sở vật chất, nhân lực và công nghệ nhằm đạt được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

10. Nhà trường luôn cập nhật, bổ sung tài liệu nhằm đảm bảo cho giảng viên và sinh viên luôn có được những tài liệu tham khảo cần thiết phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

11. Người học của HUFI được học tập trong môi trường tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu của việc dạy và học.