Sức hấp dẫn của nghề bếp

Hiện nay, ngành du lịch nước ta đang phát triển nhanh, việc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà hàng, khách sạn... đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực của ngành bếp nhằm thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của hành khách. Kỹ thuật chế biến món ăn là một nghề đòi hỏi người học có nhiều kỹ năng như: sáng tạo, khứu giác tốt, vị giác thật sự nhạy cảm và có thẩm mỹ...Người theo học ngành này sẽ có cơ hội làm việc và tiếp cận được ẩm thực của nhiều vùng miền, được khám phá nhiều nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Người theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn thường sẽ được làm ở các nhà hàng , khách sạn, câu lạc bộ, các khu nghỉ dưỡng...

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM giao lưu ẩm thực cùng sinh viên Hàn Quốc

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên tốt nghiệp có khả năng:

  • Áp dụng các kỹ năng và kỹ thuật của nghệ thuật ẩm thực trên một loạt các sản phẩm thực phẩm.
  • Đánh giá các thực hành an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm ở bộ phận bếp và trong cơ sở sản xuất thực phẩm.
  • Thiết kế, thực hiện, giải thích và báo cáo về các thí nghiệm khoa học thực phẩm và có khả năng áp dụng khoa học thực phẩm vào lĩnh vực ẩm thực.
  • Tạo ra các sản phẩm thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mô tả quá trình phát triển sản phẩm từ ý tưởng thông qua thương mại hóa.
  • Chọn các kỹ thuật và thiết bị chế biến thực phẩm phù hợp, phân tích thực phẩm và thiết bị đảm bảo chất lượng được sử dụng trong sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm, món ăn.
  • Tổ chức, quản lý và vận hành bộ phận phát triển ẩm thực, bộ phận chế biến món ăn.
  • Xây dựng và phát triển kỹ năng kinh doanh ẩm thực.

Cơ hội nghề nghiệp

  • Đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống như: Nhà hàng – Khách sạn, resort, trung tâm tiệc cưới, quán ăn, làng nướng, căn tin, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn ở trường học, bếp ăn ở bệnh viện, cafeteria.
  • Quản lý bộ phận ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống.
  • Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm.
  • Chuyên viên nghiên cứu phát triển ẩm thực tại các bếp ăn thử nghiệm, trung tâm nghiên cứu ẩm thực.

Cảm nghĩ của sinh viên về ngành kỹ thuật này

Bạn Trần Anh Thư, sinh viên HUFI cho rằng “sinh viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn phải là người tỉ mỉ, tinh tế , khéo léo và phải có sự sáng tạo mới có thể làm hài lòng thực khách của mình”. Bạn Nguyễn Như Ngọc , sinh viên HUFI cũng đưa ra cảm nhận rằng “ Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành “HOT” bởi vì hiện nay nhu cầu về ăn uống của con người ngày càng cao, không chỉ dừng lại ở việc món ăn ngon hay dở mà còn đòi hỏi cách bày trí món ăn đó có bắt mắt hay không, dinh dưỡng ra sao,...”

Từ đó cho thấy, sinh viên đến với ngành học này không chỉ đáp ứng kỹ năng chuyên môn mà còn đòi hỏi phải có đạo đức nghề nghiệp tốt. Có như thế mới chinh phục được khách hàng của mình.

HUFICO