Hoà cùng không khí thi đua sôi nổi của các ngành các cấp lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Sáng ngày 26/6/2020, tại Hội trường C – HUFI đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2019 và phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học năm 2020.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị là dịp để Nhà trường tổng kết, đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học năm 2019 và phát động phong trào nghiên cứu khoa học năm 2020. Xây dựng định hướng kế hoạch phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Nhà trường, đồng thời Hội nghị cũng là nơi trao đổi học thuật của giảng viên, sinh viên Nhà trường với các nhà khoa học.

Đến tham dự có sự góp mặt:

Về Bộ Khoa Học và Công Nghệ:

- PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Về phía Thành Đoàn TP.HCM:

- Ông Trần Đức Sự - Phó giám đốc Trung tâm phát triển KH&CN trẻ, Thành Đoàn TP.HCM.

Về phía Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM:

- Ông Lâm Vỹ Nguyên - Trưởng phòng quản lý Khoa Học hợp tác quốc tế, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM.

Về phía nhà Trường:

- PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng nhà Trường.

- Các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Tác giả các công trình nghiên cứu Khoa học tiêu biểu

- Cùng với các giảng viên, sinh viên Nhà trường.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM luôn xác định khoa học và công nghệ có vai trò hết sức quan trọng cùng với công tác giáo dục và đào tạo đại học. Nghiên cứu khoa học là động lực và giải pháp cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà trường đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất và cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ nhằm phục vụ công tác đào tạo, phát triển ngành và phục vụ cộng đồng. Cụ thể: Nhà trường đã xây dựng trung tâm thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, thư viện với nguồn tài liệu học tập và nghiên cứu dồi dào… Bên cạnh đó, Nhà trường còn có chính sách thu hút giảng viên trình độ tiến sĩ, khen thưởng các bài báo đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus, thành lập các nhóm nghiên cứu, cấp kinh phí cho các giảng viên và sinh viên thực hiện đề tài cấp Trường. Với sự nỗ lực của Ban Lãnh đạo và tập thể cán bộ - giảng viên, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong 3 năm gần đây (2017-2019) đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học”.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng nhà Trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị TS. Văn Thế Thành – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đào tạo sau đại học đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2019 và định hướng hoạt động khoa học công nghệ năm 2020, 2021.

Từ năm 2015 - 2019 số lượng đề tài, dự án cấp Tỉnh/Thành phố, cấp Bộ, cấp Nhà nước và Quốc tế ngày một tăng: có 02 đề tài hợp tác Quốc tế, 02 đề tài cấp Nhà nước; 10 đề tài cấp Bộ/cấp Tỉnh; 11 đề tài cấp Thành phố/Vườn ươm và 14 đề tài hợp tác tư vấn dịch vụ khoa học và chuyển giao công nghệ. Về đề tài cấp Trường Năm học 2018-2019 có 109 đề tài nghiên cứu khoa học (tăng 47% so với năm 2017-2018), trong đó có 59 đề tài giảng viên và 50 đề tài sinh viên, hủy hợp đồng 1 đề tài. Nghiệm thu đúng hạn là 93/109. Hiện tại đã nghiệm thu được 94 đề tài với 37 đề tài xếp loại xuất sắc (chiếm tỷ lệ 34%), 53 đề tài xếp loại khá và 2 đề tài xếp loại đạt. Một số đề tài nghiệm thu chậm hơn so với tiến độ là do thời gian nghiệm thu trùng với thời gian nhà trường tham gia đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA, một số đề tài chưa công bố được bài báo, một số đề tài chưa tổ chức nghiệm thu do ảnh hưởng của covid-19.

Trong giai đoạn 2015-2020, công bố khoa học của cán bộ giảng viên Nhà trường luôn tăng và đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Số lượng bài báo khoa học của cán bộ giảng viên đăng trên các tạp chí uy tín ngày càng tăng, đặc biệt là số bài báo đăng trên tạp chí ISI/Scopus tăng mạnh: năm học 2015-2016 có 8 bài, tăng lên 66 bài năm 2018-2019 và 6 tháng đầu năm học 2019-2020 là 48 bài. Dự kiến hoàn thành chỉ tiêu 80 bài ISI/Scopus tăng 1,2 lần so với năm 2018-2019.

Đặc biệt, năm 2019 Nhà trường có 01 bằng khen dành cho cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động khoa học công nghệ và phát triển hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên giai đoạn 2016 – 2018 của Bộ Khoa học Công nghệ và 01 giải thưởng sách quốc gia  của Trung ương Hội xuất bản Việt Nam; 01 nhóm sinh viên đạt giải nhất và 01 giải khuyến khích giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2019.

Trên cơ sở đánh giá tổng kết những thành tựu đạt được trong giai đoạn 2015 - 2020, nguồn lực hiện có và tiềm năng phát triển về khoa học công nghệ của HUFI, Nhà trường định hướng hoạt động khoa học công nghệ của HUFI trong năm 2020, 2021 và các năm tiếp theo.

Ông Trần Đức Sự - Phó giám đốc phát triển KH&CN trẻ, thành Đoàn TP.HCM trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Hội nghị đã công bố quyết định khen thưởng của Trung ương Hội xuất bản Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể và cá nhân có các thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường trong những năm qua.

Tin: HUFICO