Ẩm thực luôn là mối quan tâm đặc biệt, là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển du lịch của mỗi quốc gia.  Tại lễ trao giải thưởng Du lịch quốc tế - 2019 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam lần đầu tiên được thế giới công nhận và ghi danh là “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019”. Điều này đã khẳng định định sức hấp dẫn và chỗ đứng của ẩm thực Việt trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Tiến sĩ Cao Xuân Thủy - Trưởng khoa Du lịch và Ẩm thực, HUFI phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 31/08/2010, Khoa Du lịch và Ẩm thực, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa với chủ đề: “Dinh dưỡng trong ẩm thực Việt Nam và khai thác ẩm thực Việt Nam trong phát triển du lịch”. Hội thảo là một hoạt động khoa học thường niên, nhằm phát huy khả năng nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên, đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học.

Trong số các bài viết được chọn đăng trong Kỷ yếu hội thảo, ban tổ chức đã chọn ra năm bài tham luận trình bày trong buổi hội thảo:

(1) Ẩm thực Hội An trong mối quan hệ với du lịch thành phồ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tác giả: ThS. Huỳnh Thị Bích Ngọc – Giảng viên Bộ môn Lữ hành;

(2) Ẩm thực đường phố trong kinh doanh và phát triển du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả ThS. Trần Thị Xuân Viên - Giảng viên Bộ môn Quản trị Nhà hàng, khách sạn;

(3) Quảng bá du lịch Trà Vinh trên điện thoại di động. Tác giả: Hồ Thị Diệu Hiền - Giảng viên Bộ môn Lữ hành;

(4) Điều tra tình hình dinh dưỡng của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. HCM . Tác giả: Vũ Thị Tuyết Ngân – Sinh viên Bộ môn Khoa học Dinh dưỡng;

 (5) Nghiên cứu sản xuất cùi bưởi khô ứng dụng làm thức ăn giàu chất xơ. Tác giả: Trương Thị Như Ý– Sinh viên Bộ môn Khoa học Dinh dưỡng.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích, xoay quanh các vấn đề: khai thác giá trị ẩm thực trong phát triển du lịch; phân tích vài trò của dinh dưỡng trong ẩm thực; vấn đề về tài nguyên ẩm thực, văn hóa ẩm thực; về phương pháp nghiên cứu khoa học…

Phát biểu tại hội thảo, TS. Cao Xuân Thủy – Trưởng khoa Du lịch và Ẩm thực cho biết: Hội thảo khoa học cấp khoa nhằm mục đích tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên trong khoa kết nối, chia sẻ, trao đổi các vấn đề học thuật liên quan đến ngành nghề. Đồng thời, đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong việc đào tạo nhân lực cho các ngành về Dinh dưỡng, Ẩm thực, Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng của khoa trong thời gian sắp tới.

Kết thúc Hội thảo, các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên khoa Du lịch & Ẩm thực đã tiếp thu nhiều kiến thức, mở rộng được tầm nhìn, định hướng nghiên cứu cũng như tận dụng cơ hội để kết nối và hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi Hội thảo:

Quang cảnh Hội thảo

Tác giả Huỳnh Thị Bích Ngọc báo cáo tham luận tạ Hội thảo

Tác giả Trần Thị Xuân Viên Báo cáo tham luận tại Hội thảo

Tác giả Vũ Thị Tuyết Ngân báo cáo tham luận tại Hội thảo

Đại biểu tham gia thảo luận

Tiến sĩ Cao Xuân Thủy chụp hình lưu niệm cùng các tác giả

Khoa Du lịch và Ẩm thực, HUFI