Chiều ngày 10/11/2023, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ tổng kết Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2023 do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2023 đã thu hút 103 cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc tham gia với 481 đề tài thuộc 06 lĩnh vực (1.Khoa học Tự nhiên; 2.Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; 3.Khoa học Y - Dược; 4.Khoa học Nông nghiệp; 5.Khoa học Xã hội; 6.Khoa học Nhân văn). Vòng chung khảo diễn ra tại Đại học Đà Nẵng từ ngày 8/11/2023 đến ngày 10/11/2023 với 85 đề tài đến từ 45 cơ sở giáo dục đại học.

Toàn cảnh buổi lễ tổng kết

Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) đã xuất sắc đạt 01 giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, 01 giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp, 01 giải Ba lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, 01 giải Ba lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp và 05 giải Khuyến khích. Đây là năm thứ hai liên tiếp, sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh ở giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, khẳng định thế mạnh của một trường đại học định hướng ứng dụng.

Xin chúc mừng các sinh viên, giảng viên hướng dẫn đã đạt thành tích xuất sắc trong Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023:

- Đề tài “Nghiên cứu quy trình phân tích tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp HPLC" của nhóm sinh viên: Thạch Kiên Thị Linh Đa, Nguyễn Ngọc Quý; Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh – Khoa Công nghệ thực phẩm đã xuất sắc vượt qua hơn 100 đề tài cùng lĩnh vực đến từ các trường đại học trên toàn quốc để đạt Giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ - Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2023.

Nhóm sinh viên HUIT được vinh danh giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

Đề tài được xuất phát từ ý tưởng thực tế, sữa và các sản phẩm từ sữa được sử dụng ngày càng phổ biến và trở thành những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn hàng ngày. Trong đó, một trong những thành phần chính quyết định cấu trúc, hương vị và đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm này là chất béo sữa. Tuy nhiên chất béo sữa là một nguyên liệu đắt tiền vì vậy các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng công nghệ hiện đại để thay thế (toàn bộ hoặc một phần) chất béo sữa bằng các loại chất béo ngoại lai rẻ tiền hơn mà không cần ghi nhãn cần thiết. Đề tài đã xây dựng quy trình phân tích đơn giản và nhanh chóng để phát hiện đặc tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao pha đảo kết hợp phương pháp chemometric. Quy trình đề xuất sẽ là công cụ giúp hữu hiệu để phát hiện và cảnh báo cho các cơ quan quản lý thị trường, người tiêu dùng và các bên có liên quan về đặc tính thật giả của các sản phẩm từ sữa. Từ các kết quả chính của đề tài, nhóm sinh viên đã công bố thành công bài báo Novel approach for determination of milk fat adulteration with non-milk fat by RP-HPLC trên tạp chí Journal of Food Composition and Analysis thuộc nhóm Q1 danh mục ISI.

- Giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp 2023 được trao cho đề tài “Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum oligocystum” của nhóm sinh viên: Thành Hoàng Phi Yến, Võ Phan Tuấn Vũ, Trần Thị Yến Nhi, Huỳnh Nguyễn Châu Nhi, Phạm Phương Thảo; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn – Khoa Công nghệ thực phẩm.

Nhóm sinh viên HUIT được vinh danh giải Nhì trong lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

Đề tài đã tiến hành thu nhận và nâng cao độ tinh sạch của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum oligocystum. Chế phẩm fucoxanthin và lipid thu nhận được có nhiều hoạt tính sinh học tốt như hoạt tính kháng oxy hóa cao, khả năng kháng viêm tốt, còn có khả năng ức chế khuẩn gram âm như Escherichia coli, vi khuẩn gram dương Staphylococcus aureus. Ngoài ra, fucoxanthin còn thể hiện khả năng hạ đường huyết và chế phẩm lipid thể hiện khả năng ức chế nấm mốc Aspergillus flavus cũng như khả năng kháng tế bào ung thư gan HEP-G2 ung thư vú MCF-7. Đây là cơ sở cho các nghiên cứu liên quan tiếp theo cũng như làm tiền đề phát triển sản phẩm, ứng dụng vào thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm để tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe.

- Giải Ba lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ thuộc về nhóm sinh viên: Cao Quốc Khánh, Trần Lê Phước; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàn – Khoa Công nghệ Điện – Điện tử với đề tài “Nhận diện cử chỉ tay điều khiển cánh tay Robot”.

- Giải Ba lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp thuộc về nhóm sinh viên: Ngô Văn Đức, Trương Ngọc Thiên Kim, Bùi Nguyễn Ngọc Ngân, Nguyễn Ngọc Ngoan, Đinh Thùy Ngọc Anh; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàng Ngâu – Khoa Sinh học và Môi trường với đề tài “Khảo sát khả năng hạ đường huyết của cao chiết rễ cây tầm bóp Physalis angulata L. trên mô hình chuột nhắt trắng Swiss albino tiểu đường”.

- Các giải Khuyến khích:

1. Đề tài “Nghiên cứu chế tạo màng polymer ăn được trên cơ sở tinh bột ngô oxy hóa ứng dụng bảo quản dâu Đà LạtBùi Thị Kiều Oanh, Nguyễn Minh Mẫn, Võ Ngọc Mẫn, Lê Ngọc Na, Nguyễn Thị Ngọc Diễm; Giảng viên hướng dẫn: TS. Lê Thị Hồng Thúy và TS. Nguyễn Thị Lương – Khoa Công nghệ Hóa học.

2. Đề tài “Nghiên cứu cải tiến màng polymer tinh bột sắn bằng phụ gia kháng khuẩn tự nhiên định hướng bảo quản nho Ninh ThuậnNguyễn Tiến Dũng, Mai Thị Hoài Thương, Võ Nguyễn Minh Đức, Võ Minh Thảo, Phạm Huy Vũ; Giảng viên hướng dẫn TS. Lê Thị Hồng Thúy và TS. Nguyễn Thị Lương – Khoa Công nghệ Hóa học.

3. Đề tài “Mô hình xe mô tô chống ngập nướcTrần Lê Phước, Cao Quốc Khánh; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàn – Khoa Công nghệ Điện – Điện tử.

4. Đề tài “Xây dựng ứng dụng hỗ trợ điểm danh sinh viên online bằng camera tại lớp học hoặc tham dự hội thảo của Khoa/Trường – Nguyễn Nhật Trường; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Dương Hà – Khoa Công nghệ thông tin.

5. Đề tài “Ứng dụng mô hình CANSLIM trong lựa chọn danh mục đầu tư” – Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Trần Thanh Thanh, Nguyễn Nguyệt Vy, Nguyễn Bá Nhật, Châu Bích Như; Giảng viên hướng dẫn: TS. Hồ Thanh Trí, ThS. Trần Nguyễn Anh Phương – Khoa Tài chính Kế toán.

Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và vinh danh là 1 trong 14 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2023.

NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh đại diện HUIT nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2023

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức hàng năm nhằm tìm kiếm và phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Chính điều này đã giúp hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tạo sự lan tỏa lớn trong các trường đại học trong cả nước về số lượng và chất lượng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải được các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ kinh phí và tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp Start-up; nhiều đề tài đã có kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và nước ngoài.

Đoàn giảng viên, sinh viên của HUIT tại Lễ tổng kết và trao giải

Xin chúc mừng các bạn sinh viên và giảng viên hướng dẫn đã đạt giải cao trong Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023. Với thành tích trên, thầy và trò trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã khép lại một năm với nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Hẹn gặp lại Quý thầy, cô và các bạn sinh viên trong Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024.

TT TS&TT

Theo Phòng KHCN