Ngày 14/7 vừa qua, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Công ty Cổ phần Dừa nước Việt Nam – VietNipa tổ chức thành công chương trình “HUIT Startup Tour 2024” tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng khởi nghiệp lần 5 năm 2024” với chủ đề “Innovation towards a green future” do Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia Phía Nam, Tạp chí diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Năm 2024, cuộc thi thu hút 123 dự án đăng ký, 93 dự án vào vòng loại với sự tham gia của 406 bạn sinh viên và 46 thầy cô hướng dẫn. Trong đó có sự tham gia của 27 trường cao đẳng, đại học.

Chương trình “HUIT Startup Tour 2024” nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp lần 5 năm 2024, nhằm tạo môi trường tham quan, tương tác, trải nghiệm trên hành trình khám phá sự đổi mới từ văn hoá, các mô hình kinh doanh, ứng dụng công nghệ cho đến các không gian đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho các nhóm dự án khởi nghiệp HUIT phát triển góc nhìn đa chiều, sâu sắc để hoàn thiện dự án phù hợp với thực tế và phát triển tư duy sáng tạo cho dự án khởi nghiệp.

VietNipa là cơ sở khởi nghiệp từ 2016 và chuyển lên hình thức công ty TNHH VietNipa – (Thương hiệu Mật Dừa nước Ông Sáu) vào 2018. VietNipa là tấm gương điển hình cho tư duy đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên từ chính thế mạnh, nguồn lực hiện có để biến dừa nước, một loại cây mọc hoang có rất nhiều ven kênh rạch ở vùng Nam bộ trở thành một sản phẩm xuất khẩu ra thế giới. Công ty tận dụng khai thác nguồn nguyên liệu có rất nhiều ở Cần Giờ là cây dừa nước thành 02 dòng sản phẩm chính là mật dừa nước làm nước uống giải khát rất ngon và tốt cho sức khoẻ với hàm lượng đường tự nhiên 9% và sản phẩm thứ hai là mật cô đặc từ dừa nước (tỉ lệ cô đặc 60%), sản phẩm này bảo quản được lâu hơn, tiện lợi hơn và đã được xuất khẩu ra thế giới. Hiện nay, VietNipa đang đứng đầu cả nước trong việc sản xuất mật dừa nước cô đặc với hơn 9 hecta dừa nước được khai thác quanh năm, cho ra hơn 200 tấn mật/năm.

Trong chuyến tham quan trải nghiệm thực tế, các bạn sinh viên được truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực từ hành trình khởi nghiệp bắt đầu từ cây dừa nước. Các bạn được thăm vườn trồng dừa nước và trải nghiệm thu nhận mật dừa nước dưới sự hướng dẫn của các anh chị kỹ sư tại công ty.

Sau khi tham quan vườn trồng dừa nước, các nhóm dự án được thưởng thức các sản phẩm từ mật dừa nước tại cửa hàng của công ty. Tại đây, các bạn được Ban Giám đốc công ty chia sẻ cụ thể hơn về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp khởi nghiệp; mô hình xây dựng, quản lý và cách thức bán sản phẩm của doanh nghiệp.

Sau chuyến trải nghiệm cùng “HUIT Startup Tour 2024”, bạn Nguyễn Công Qui - thành viên nhóm dự án HYL57- K Orange phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm Chăm sóc sức khoẻ từ Cam sành Việt Nam chia sẻ: thông qua tour, dự án đã tìm được hướng đi sắp tới và sự hỗ trợ từ VietNipa.Bạn Lê Thu Như Quỳnh - thành viên nhóm dự án HYL73 - Cộng Đồng Sinh Viên Phía Nam "Southern Student Community" chia sẻ: Thông qua chuyến đi này thì em đã xin được một cơ hội làm việc tại VietNipa. Em còn được học hỏi nhiều điều thú vị về thực vật mà căn bản trên sách vở không thể diễn tả được hết, kết hợp vừa học vừa trải nghiệm thực tế vừa được lắng nghe doanh nghiệp khởi nghiệp chia sẻ giúp nhóm em tránh mắc phải những lỗi tương tự.

Kết thúc chuyến đi “HUIT Startup Tour 2024”, TOP30 dự án vào vòng bán kết cuộc thi đã học hỏi thêm nhiều kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và vận dụng tốt vào bài thi cho vòng bán kết sẽ diễn ra vào ngày 27/7/2024 tại Trường ĐH Công Thương TP.HCM.

Ban biên tập web HUIT

Theo TT ĐMST & KN