Kỹ năng mềm hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội dùng để chỉ các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm,…Thực tế cho thấy những người thành đạt có 25% là do những kiến thức chuyên môn, còn lại là 75% do kĩ năng mềm quyết định. Nếu học càng sớm bạn sẽ càng có lợi thế trong quá trình học tập lẫn công việc. Vì vậy, việc học kĩ năng mềm đối với tân sinh viên là vô cùng cần thiết. Nhưng kĩ năng mềm bao gồm những gì và chúng có từng vai trò như thế nào trong học tập lẫn cuộc sống?

Tân sinh viên được phát sách kỹ năng miễn phí khi đến làm thủ tục nhập học

Hiểu được và với mong muốn hỗ trợ cho sinh viên được học và rèn luyện kĩ năng mềm, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã và đang tổ chức những buổi học về kĩ năng mềm. Hiện trường đang có 10 kĩ năng mềm dành cho sinh viên:

1.    Kĩ năng khám phá bản thân: Được tìm hiểu và từ đó cải thiện, tập trung vào những thiếu sót bản thân, đồng thời biết được mong muốn thật sự của bản thân là gì.

2.    Kỹ năng tìm việc và chinh phục nhà tuyển dụng: Là khả năng tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng và chuyên ngành, bên cạnh đó còn có kỹ năng thuyết phục, chinh phục các nhà tuyển dụng để trở thành người được chọn.

3.    Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Trong một tổ chức bạn cần phải phối hợp với nhiều bộ phận, phòng ban để giải quyết công việc. Tất nhiên bạn sẽ không thể nào hoàn thành tất cả công việc, vì vậy kĩ năng này là vô cùng quan trọng. Làm việc nhóm là một trong những kĩ năng được các công ty, tổ chức đánh giá cao trong quá trình làm việc, bởi làm việc nhóm không chỉ là phân công công việc, tổ chức làm việc hiệu quả còn là khả năng xử lý mâu thuẫn, kết nối thành viên trong nhóm với nhau.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hiện nay đang đưa vào giảng dạy 10 kỹ năng cho sinh viên

4.    Kỹ năng xây dựng mục tiêu và tạo động lực cho bản thân: Được học phương pháp lập mục tiêu và duy trì động lực bản thân. Từ đó đạt được thành tựu mà bạn muốn hướng tới một cách hiệu quả.

5.    Kỹ năng đạt mục tiêu và lập kế hoạch: Là khả năng con người biết đề ra mục tiêu đặt mục tiêu cho bản thân trong cuộc sống, cũng như lập kế hoạch cho thực hiện mục tiêu đó.

6.    Kỹ năng giao tiếp: Học được cách truyền đạt kỹ năng truyền đạt kinh nghiệm, thuyết phục, kích thích đối tượng giao tiếp, tự tin trong giao tiếp,..

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hiện nay đang đưa vào giảng dạy 10 kỹ năng cho sinh viên

7.    Kỹ năng hướng nghiệp và chuẩn bị hành trang việc làm: Là khả năng xác định, lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội, đinh hướng đúng đắn từ đó mang lại nhiều lợi ích bản thân và góp phần phát triển cho xã hội.

8.    Kỹ năng giải quyết vấn đề-Ra quyết định: Là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc, đặc biệt là trong các dịp đàm phán thương lượng. Kỹ năng này sẽ đóng vai trò then chốt dẫn đến thành công hay thất bại.

9.    Kỹ năng lãnh đạo/ Khả năng xây dựng nhóm: Là khả năng đề ra quyết định chiến lược và sử dụng giao tiếp một cách hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển của các thành viên trong nhóm.

10. Kỹ năng tác phong công nghiệp và tư duy sáng tạo: Học được cách thức, phong cách công tác, đồng thời nâng cao khả năng tư duy sáng tạo của cá nhân, từ đó đem đến hiệu quả công việc cao cho cá nhân và công ty, tổ chức.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hiện nay đang đưa vào giảng dạy 10 kỹ năng cho sinh viên

Những kĩ năng trên là không thừa đối với sinh viên, bên cạnh đó nhà trường đã hỗ trợ cho sinh viên HUFI được học miễn phí 4 kĩ năng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được học và rèn luyện kĩ năng mềm. Đừng bỏ qua việc học kĩ năng mềm nếu bạn muốn đạt được thành công trong cuộc sống.

HUFICO