Ngày 16/10/2020, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công hội thảo “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển gia công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp”.

Các đại biểu của HUFI chụp hình tại Hội nghị

Tham dự hội thảo về phía Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có sự tham dự của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và lãnh đạo các ban của hiệp hội, cùng với đại diện các thành viên của Hiệp Hội.

Tham dự hội thảo về phía các cơ quan Sở ban ngành địa phương của tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của ông Hoàng Vĩnh Khuyến - Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuế - Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh, ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Quảng Ninh, ông Nguyễn Thành Nguyên - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh; cùng với đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh.

Về phía Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh có sự tham dự của TS. Hoàng Hùng Thắng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng và trưởng các phòng khoa, trung tâm cùng các nhà khoa học của Trường.

TS. Hoàng Hùng Thắng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ đề hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy 14 trường đại học, cao đẳng và 8 doanh nghiệp…Theo tiêu chí hội thảo, Ban tổ chức đã phản biện và tuyển chọn ra 14 bài tham luận tập hợp thành kỷ yếu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe những tham luận để giải quyết vấn đề gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhu cầu của doanh nghiệp đến từ phía các trường đại học như: vai trò gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhu cầu doanh nghiệp; cơ sở pháp lý của việc liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; liên kết, hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạomô hình thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học của nhà trường; một số giải pháp tăng cường đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp; sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng caothúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa trường đại học và doanh nghiệp trước bối cảnh hội nhập hiện nay. Đồng thời hội thảo cũng được nghe những ý kiến từ các doanh nghiệp: nhu cầu gắn kết đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với các trường đại học cao đẳng của các doanh nghiệp; vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong công tác nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm mới và chuyển giao công nghệ tại doanh nghiệp...

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ về mô hình tự chủ và định hướng xây dựng trường đại học theo hướng ứng dụng; hoạt động gắn với doanh nghiệp và thực hiện học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên; các sản phẩm của nhà trường cũng được thương mại hóa như: sản phẩm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, rong nho HUFI, chả cá HUFI, nước mắm HUFI, nước ép thanh long,…; sự chú trọng kết nối 4 nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà nông).

Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đánh giá cao những nội dung được nêu ra và đề cập tại Hội thảo lần này và mong muốn nhà trường và doanh nghiệp tiếp tục thực hiện những vấn đề đã cùng được được thảo luận trong Hội thảo, phối hợp triển khai tốt nhiệm vụ của từng bên qua đó đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế -  xã hội của đất nước; ngoài ra Ông cũng chia sẻ sắp tới các trường phải xây dựng các chương trình phù hợp với doanh nghiệp, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ về mặt pháp lý cho phù hợp với nhu cầu xã hội.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến Phó Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ Tỉnh Quảng Ninh luôn ủng hộ các trường trong hiệp hội đặc biệt là tạo một môi trường thuận lợi nhất để tạo sự gắn kết các đơn vị chặt chẽ hơn, là cầu nối của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ông cũng bày tỏ mong muốn các trường nhanh chóng chia sẽ các sản phẩm khoa học công nghệ của mình, thương mại hóa các sản phẩm của mình.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến Phó Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ Tỉnh Quảng Ninh

Kết thúc hội thảo, Câu lạc bộ quản lý các trường đại học trực thuộc Bộ Công Thương mong muốn về phía các trường trong hiệp hội luôn phát triển, tăng cường hơn nữa những thế mạnh của mỗi trường thành một thế mạnh của tập thể vững mạnh, phát triển bên vững; về phía doanh nghiệp tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên trong hiệp hội, phát huy học kỳ doanh nghiệp của các đơn vị đào tạo, thẳng thắn góp ý chương trình có lợi nhất, hiệu quả cho người học (sinh viên); về phía các cơ quan, sở, ban ngành tạo điều kiện thuận lợi về mặt hành lang pháp lý, môi trường gắn kết giữa bốn nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà nông).

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Đại học Công nghiệp Quảng Ninh