Chiều ngày 13/05/2024, tại lễ trao giải cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ 6 năm 2024 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức tại Cần Thơ, Trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) đã giành 02 giải nhì của cuộc thi.

Dự án “Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” xuất sắc giành Giải Nhì chung cuộc lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khoẻ, công nghệ làm đẹp”

Dự án “Nui gạo ăn liền Prebiotic” giành Giải nhì chung cuộc lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội. 

Năm nay, trường Đại học Công Thương TP.HCM vinh dự có 02 dự án tham gia tranh tài tại Vòng chung kết toàn quốc và được trưng bày tại Ngày hội Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên năm 2024 đó là dự án “Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” và dự án “Nui gạo ăn liền Prebiotic”.

Dự án “Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” xuất sắc giành Giải Nhì chung cuộc lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khoẻ, công nghệ làm đẹp”

Dự án “Nui gạo ăn liền Prebiotic” giành Giải nhì chung cuộc lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội. 

Đây là 02 dự án được Ban tổ chức đánh giá cao về tính thực tiễn và ứng dụng.

Dự án “Nui gạo ăn liền Prebiotic” giành Giải nhì chung cuộc lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội. 

Dự án “Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” xuất sắc giành Giải Nhì chung cuộc lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khoẻ, công nghệ làm đẹp”

Kết quả:

Dự án “Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” giành Giải Nhì chung cuộc lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khoẻ, công nghệ làm đẹp”

Dự án “Nui gạo ăn liền Prebiotic” giành Giải nhì chung cuộc lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội. 

Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy và trò hai dự án tham gia cũng như một lần nữa khẳng định cho những cố gắng của Trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh trên con đường phát triển trở thành trường đại học nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo có vị thế trên thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công thương.

Sau 4 tháng phát động từ tháng 8.2023, Ban tổ chức đã nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với cuộc thi lần thứ 5. Trong đó, có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội.

Thông tin thêm về 2 dự án của Trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh

“Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” là dự án khởi nghiệp của các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về dự án, Đinh Nguyễn Bảo Trân trưởng nhóm dự án cho biết từ cuối năm 2021, cô gái phát hiện người thân trong gia đình bị chứng mất ngủ kéo dài dẫn tới sức khỏe suy giảm, hay mệt mỏi, đau đầu, tóc, da bị ảnh hưởng, Trân cảm thấy lo lắng và bắt đầu tìm cách giúp đỡ mọi người có giấc ngủ ngon hơn. Biết đến tim sen là “thần dược” điều trị mất ngủ trong các bài thuốc dân gian, có nhiều hoạt chất giúp an thần, lưu thông tuần hoàn máu, kéo dài giấc ngủ… thường được dùng làm trà lấy nước uống. Bảo Trân muốn sử dụng nguyên liệu này biến thành tấm phim mỏng, nhỏ gọn, người dùng ngậm sẽ thấy thư giãn, nhẹ nhàng và đi vào giấc ngủ sâu hơn.Tuy nhiên, tim sen vốn có vị đắng đặc trưng nên nhóm kết hợp với mật hoa dừa để điều vị, cho sản phẩm có hậu ngọt nhẹ, đồng thời thêm một số loại thảo mộc như quế, cam thảo… tạo hương thơm tự nhiên, thu hút người dùng và cân bằng tính hàn vốn có trong tim sen. Theo Trân, sản phẩm phù hợp ngay cả với những người bị bệnh tiểu đường vì mật hoa dừa có chỉ số đường huyết thấp và có nhiều loại axit amin thiết yếu. “Chúng em chọn phương pháp trích ly để lấy tối đa hoạt chất sinh học có trong tim sen và các loại thảo mộc, sau khi cô đặc sẽ đem ép thành phim, đóng gói, mỗi tấm chứa dịch trích đã cô đặc từ 5 gram tim sen, có hoạt chất akaloid có tính an thần hỗ trợ giấc ngủ”, người dùng chỉ cần tách phim ra khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết. Sản phẩm đem đến sự mới mẻ, tiện dụng, hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả và an toàn.

Danh sách sinh viên thực hiện dự án

Đinh Nguyễn Bảo Trân lớp 12DHTPTD – khoa Công nghệ thực phẩm

Trần Thị Thuỳ Trang lớp 12DHTPTD – khoa Công nghệ thực phẩm

Tạ Ngọc Bích Du lớp 12DHTP3 – khoa Công nghệ thực phẩm

Mai Thị Nguyệt Hồng lớp 12DHQTKDTD – khoa Quản trị kinh doanh

Trần Quang Khải lớp 12DHAV01 – khoa Ngoại ngữ

GVHD: TS. Nguyễn Thị Thuỳ Dương - giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm và TS. Trần Tuấn Anh - Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh

Nui gạo ăn liền Prebiotic là dự án khởi nghiệp của các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh. Xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng bận rộn và hầu như không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh đầy đủ dinh dưỡng nên đa số sẽ chọn ăn thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, tận dụng ưu thế của nền nông nghiệp Việt Nam có sản lượng lúa gạo dồi dào cùng với mong muốn cải thiện thu nhập cho người nông dân trồng lúa, nâng cao giá trị hạt gạo nên dự án Nui gạo ăn liền Prebiotic được thành lập vào đầu năm 2023. Sản phẩm bao gồm: Nui súp ăn liền PREBIOTIC, Nui sốt trộn ăn liền PREBIOTIC, Nui snack PREBIOTIC được làm từ 3 giống gạo: IR504, huyết rồng, gạo cẩm. Nui gạo ăn liền PREBIOTIC là một sản phẩm thực phẩm tiện dụng, an toàn nhờ đổi mới trong quy trình công nghệ độc quyền làm tăng hàm lượng tinh bột bền trong sản phẩm lớn hơn 4,5% (NIFC - Bộ Y tế) phù hợp với hàm lượng khuyến nghị của FDA. Ngoài ra, sản phẩm còn có sắc tố (Anthocyanin: 3,27 mg - NIFC - Bộ Y tế) là các hợp chất tự nhiên chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Ngoài sản phẩm Nui gạo ăn liền Prebiotic, nhóm còn phát triển sản xuất mở rộng thêm các sản phẩm mở rộng khác như cơm ăn liền, cháo ăn liền, thanh năng lượng, bún, bánh tráng, bánh quy,... tạo nên hệ sinh thái các dòng sản phẩm tốt cho sức khoẻ từ nguồn nguyên liệu nông sản Việt nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Danh sách sinh viên thực hiện dự án:

Lê Hà Phương lớp 11DHTP8 - Khoa Công nghệ thực phẩm

Trần Thị Mỹ Anh lớp 11DHTP2 - Khoa Công nghệ thực phẩm

Võ Thị Trúc Mai lớp 13DHTPTD - Khoa Công nghệ thực phẩm

Nguyễn Thị Minh Nhàn lớp 11DHNH8 - Khoa Tài chính kế toán

Dương Minh Khôi lớp 11DHNH8 - Khoa Tài chính kế toán

GVHD:  ThS. Nguyễn Hoàng Anh - giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm và ThS. Võ Thị Thuý Hằng - Giảng viên khoa Tài chính kế toán

Ban biên tập Web HUIT

Tin: TT ĐMST&KN

TT TS&TT