Sáng ngày 13/01, tại Không gian cafe khởi nghiệp – VNO Coffee (dự án của chương trình Mentoring Mùa 01), Trường Đại học Công Thương TP.HCM (HUIT) đã tổ chức Lễ sơ kết hành trình Mentoring HUIT Mùa 01 - Chương trình giao lưu chia sẻ Mentor-Mentee.

Trước thực trạng hiện nay nhiều bạn trẻ, trong đó có các sinh viên đang theo học tại HUIT gặp rất nhiều khó khăn trong việc định hướng tương lai, lựa chọn nghề nghiệp; các bạn thiếu kỹ năng và vốn sống nên khi đối diện những thử thách, đứng trước những lựa chọn quan trọng của đời mình các bạn lúng túng, thiếu tự tin và sai lầm.

Tập thể Mentor & Mentee CLB Mentoring mùa 01 Trường Đại học Công Thương Tp. Hồ Chí Minh.

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên phát huy những điểm mạnh của bản thân, những ưu thế của tuổi trẻ đồng thời khắc phục những khuyết điểm, Trường ĐH Công Thương TP.HCM (HUIT) đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên trong đó có hình thức cố vấn theo nhóm (mentoring nhóm) và cố vấn 1:1 (mentoring 1:1).

Hình thức mentor nhóm đã được triển khai từ năm 2018, các nhóm sinh viên khi có ý tưởng khởi nghiệp phù hợp sẽ được các mentor mà trực tiếp là giảng viên cùng đồng hành, hỗ trợ chuyên môn để phát triển thành các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi khởi nghiệp cấp trường và các cấp khác.

Tham gia các cuộc thi đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các nhóm tiếp tục được kết nối với các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư… các cá nhân này đóng vai trò như một mentor tiếp tục đồng hành và cố vấn các nhóm trên suốt hành trình phát triển dự án, phát triển bản thân.

Cùng với quá trình mở rộng mạng lưới kết nối với các nguồn lực khác nhau trong xã hội để hỗ trợ sinh viên, HUIT đã phát triển hoạt động metoring phong phú hơn với hình thức mentoring 1:1.

Ngày 26/4/2023, mô hình CLB Mentoring được ra mắt và giới thiệu, tạo sức hút và sự quan tâm không chỉ đối với các SV HUIT mà còn lan toả ngoài trường.

TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà Trường chia sẻ tại buổi lễ.

Tháng 8/2023, nhà trường chính thức khai giảng CLB mentoring mùa 01 với 26 cặp đôi mentor, mentee được tuyển chọn, lựa chọn theo các tiêu chí cụ thể. Qua đó, các mentor là những cá nhân, doanh nhân, chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học… có trải nghiệm thực tiễn phong phú, có nhu cầu chia sẻ, hỗ trợ các thế hệ sau phát triển tốt hơn.

Qua hành trình, các mentor có điều kiện làm mới bản thân, tìm lại động lực và sự nhiệt huyết vốn có; là cơ hội để họ trải nghiệm và hoàn thiện bản thân về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Mentee là những sinh viên HUIT có nhiệt huyết, khao khát vươn lên học hỏi, phát triển để thực hiện những ước mơ, hoài bão của bản thân. Mentoring là hoạt động tự nguyện, miễn phí và có sự tác động hai chiều trong đó cả mentor và mentee đều có được những cơ hội phát triển, hoàn thiện bản thân.

 Qua 04 tháng kết đôi, các cặp đôi đã gặp gỡ, làm quen và trở thành người bạn, người thầy của nhau. Các Mentor - Mentee có 62 lần gặp mặt trực tiếp, trong đó 92% là các cuộc hẹn mentor chính thức; tổng số lượt tương tác là 2.348 lượt trên mạng xã hội và các kênh truyền thông của HUIT. Bên cạnh đó Mentor, Mentee tự đánh giá đạt được 50%-80% mục tiêu ban đầu đề ra sau hơn 1/3 hành trình. Đặc biệt trong chặng đường vừa qua, hành trình đã kết được những quả ngọt đầu tiên, đó chính là 02 cặp đôi Mentor - Mentee tiêu biểu với những thành quả nổi bật.

Cặp đôi thứ nhất là Mentor Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị VNO Group đã hướng dẫn và mạnh tay đầu tư 800 triệu đồng để hiện thực hoá ước mơ khởi nghiệp Không gian cafe Startup VNO coffee cho Mentee Trần Phạm Cẩm Tú (sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh) có môi trường trải nghiệm và học tập thực tế tốt nhất.

Vinh danh cặp đôi tiêu biểu có kết quả nổi bật

Cặp đôi thứ hai là Mentee Nguyễn Thị Huệ (sinh viên năm 3 ngành Marketing), dưới sự dẫn dắt của Mentor Wilson Lieu - CEO Học viện Chuyển đổi số NextAcademy, Chủ tịch Liên Minh phát triển nguồn Nhân lực số Việt Nam, Mentee Huệ đã vượt qua hơn 1200 bài dự thi được gửi đến từ vòng sơ khảo và vinh hạnh đạt giải Giải Media Superstar tại Chung kết cuộc thi Personal Branding 4.0 Mùa 2.

Với các kết quả quan trọng đạt được trong thời gian ngắn đã cho thấy các thành viên sáng lập và điều hành CLB Mentoring rất quyết tâm với định hướng trở thành CLB Mentoring hàng đầu trong các trường đại học cả nước.

Ra mắt Ban Chủ nhiệm của CLB Mentoring HUIT

CLB với các nguồn lực và điều kiện của mình luôn sát cánh cùng các sinh viên để thực hiện những mục tiêu cao và cao hơn, luôn đồng hành hỗ trợ các sinh viên vượt qua những khó khăn, trở ngại trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Hành trình vẫn còn tiếp tục với những gì đã đạt được, chúng ta cần ghi nhận những kết quả nổi bật hơn trong tương lai và đón chào những mentor, mentee “lột xác” để dần hoàn thiện hơn và xuất sắc hơn sau mỗi hành trình đi qua.

Ban biên tập Web HUIT

Theo TT ĐMST&KN

TT TS&TT