Ngày 25/2 tại Hội trường C Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) đã diễn ra buổi talkshow “ChatGPT và các nền tảng AI mang lại gì cho bạn?” nhằm chia sẻ kiến thức cơ bản về những nền tảng công nghệ mới trong thời đại 4.0 giúp cho sinh viên có thể tiếp cận, nhận biết đúng đắn nhất về những cơ hội và thách thức. Từ đó trang bị cho bản thân tri thức, kỹ năng để có thể tự tin hội nhập với thế giới.

Toàn cảnh buổi Talkshow

Tại buổi Talkshow các bạn sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ từ các diễn giả: Ông Wilson Liêu - Giám đốc Học viện Next Academy, ông Đặng Như Khánh Hoàng - CEO Công ty CP Dizim và TS. Ngô Thanh Hùng - Trưởng bộ môn khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, khoa CNTT HUFI

TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo

Mở đầu buổi Talkshow TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đề cập tới sự phát triển vũ bão của các nền tảng AI, không ai có thể phủ định lại những ưu điểm, thành tựu mà công nghệ AI mang lại. Đứng trên những thành tựu đó thế hệ trẻ cần phải thích nghi nhanh chóng, học hỏi không ngừng từ đó hiện thực hóa, vận dụng tối đa vào công việc ở hiện tại và tương lai, góp phần xây dựng nên một xã hội phát triển, văn minh. Đồng thời, TS. Bùi Hồng Đăng khẳng định giá trị cốt lõi của nhà trường là “Nhân văn - Đoàn kết - Tiên phong - Đổi mới” là đang đi đúng với xu thế phát triển của toàn cầu.

Sau những lời chia sẻ thực tế, đại diện Ban lãnh đạo Nhà trường TS. Bùi Hồng Đăng đã trao tặng những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn sâu sắc tới khách mời tham dự

Tiếp nối buổi Talkshow chúng ta được lắng nghe những câu chuyện về sự phát triển của các nền tảng công nghệ hiện nay qua kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế đến từ các khách mời.

TS. Ngô Thanh Hùng - Trưởng bộ môn Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, khoa CNTT HUFI chia sẻ tại chương trình

TS. Ngô Thanh Hùng - Trưởng bộ môn Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, khoa CNTT HUFI chia sẻ về tiềm năng, thuận lợi phát triển công nghệ ở Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề bất cập và hạn chế khi Việt Nam chúng ta luôn theo sau thế giới về Công nghệ. Và để rút ngắn khoảng cách đó thì việc trang bị cho thế hệ trẻ về kiến thức công nghệ là vô cùng cần thiết. Quan trọng nhất là cách chúng ta phải luôn không ngừng tìm hiểu, đặt câu hỏi cho vấn đề, chọn lọc thông tin có ích và phân tích dữ liệu chuẩn xác.

Ông Wilson Liêu - Giám đốc Học viện Next Academy chia sẻ tại chương trình

Ông Wilson Liêu - Giám đốc Học viện Next Academy đã ứng dụng các nền tảng công nghệ vào học tập. Vận dụng AI và công nghệ số là điều bắc buộc trong thời đại ngày nay và không ai trong chúng ta có thể đứng ngoài những công nghệ số. Những áp lực của sinh viên sẽ được giảm bớt khi sử dụng các nền tảng chuyển đổi số vào các chương trình học. Giống như việc ông Wilson đã áp dụng ChatGPT vào việc quản lý tổ chức, mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả công việc được tăng cao.

Ông Đặng Như Khánh Hoàng - CEO Công ty CP Dizim chia sẻ tại chương trình

Ông Đặng Như Khánh Hoàng - CEO Công ty CP Dizim đã truyền đạt tới các bạn sinh viên về những lưu ý khi sử dụng ChatGPT, ngoài những tiện lợi mà ChatGPT mang lại thì nền tảng chat bot này cũng đem lại nhiều trở ngại về tính chính xác của thông tin. Vì vậy chúng ta cần nhạy cảm với những thông tin nhận được, trang bị một nền tảng kiến thức bền vững để xác định được điểm thỏa mãn cao nhất trong nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Các bạn sinh viên HUFI đặt câu hỏi giao lưu cùng các khách mời

"Làm sao thế hệ trẻ có thể bắt kịp và thích nghi được với những xu thế công nghệ ngày càng phát triển hiện nay?", "Những cơ hội và thách thức nào được đặt ra cho các bạn sinh viên?", "Liệu ChatGPT và các nên tảng AI có thay thế những nghề nghiệp như nhà báo, biên kịch, sáng tạo nội dung hay không?" , "Nhu cầu việc làm sẽ thay đổi như thế nào khi có sự xuất hiện của các nền tảng AI?", "Sự xuất hiện của AI liệu có làm chúng ta thụ động trong công việc hay không?"… Đó là những câu hỏi vô cùng thú vị và thực tế đến từ các bạn sinh viên HUFI và đã được các khách mời chia sẻ tận tình.

Được biết, ChatGPT có tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Đây là công cụ hỏi đáp tự động được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI thông qua tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Ngay sau khi ra mắt, công cụ này đã nhanh chóng gây được tiếng vang khắp toàn cầu. Sở hữu hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần ra mắt, cán mốc 100 triệu người dùng/tháng là một trong những thành công mà ChatGPT đạt được chỉ sau một thời gian rất ngắn. Nắm bắt xu thế đó buổi Talkshow đã cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho sinh viên HUFI nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

Công cụ ChatGPT và các nền tảng AI là tốt nếu sử dụng đúng mục đích, vì vậy sinh viên cần sử dụng một cách khoa học để hỗ trợ trong học tập, nghiên cứu và công việc. Hiểu đúng để thích ứng và sử dụng AI làm công cụ hỗ trợ công việc tốt hơn. Đó cũng là một trong những thông điệp chính mà chương trình mang đến cho người tham gia.

Các bạn sinh viên HUFI chụp hình lưu niệm cùng khách mời

Chương trình Talkshow diễn ra rất thành công, mang lại nhiều giá trị thực tiễn, tạo cơ hội cho HUFI có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động, talkshow về Công nghệ trong tương lai.

TT TS&TT