Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg và Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 07/2022/TT-BGDĐT ngày 23/5/2022 và Công văn số 6254/BGDĐT-GDCTHSSV của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐH Công Thương TP.HCM đã Xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm kết nối ban liên lạc cựu sinh viên, vườn ươm, quỹ đầu tư, doanh nghiệp trong cả nước về hỗ trợ không gian hoạt động, làm việc, đầu tư vốn cho các nhóm sinh viên đã có ý tưởng, dự án khởi nghiệp để vận hành các mô hình kinh doanh, sản xuất thử các sản phẩm mẫu,... tạo điều kiện cho các nhóm sinh viên phát triển, hiện thực hoá ý tưởng trên ghế nhà trường.

Năm 2023, Trường ĐH Công Thương TP.HCM là một trong mười trường đại học của Việt Nam được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo trao tặng bằng khen đã có đóng góp tích cực trong việc triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trường Nhà trường tuyên dương các hoạt động ĐMST&KN của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên tại Nhà trường trong năm học 2023 - 2024

Kết quả trên là sự ĐMST trong nội dung và hình thức cùng với sự hợp lực của các nguồn lực bên trong và ngoài nhà trường nhằm tổ chức các hoạt động ĐMST&KN.

Trong năm 2023, các hoạt động này được triển khai tổng hợp, nhiều hoạt động từ công tác tuyên truyền, giáo dục thay đổi nhận thức trong sinh viên, cán bộ, giảng viên đến hoạt động đào tạo trang bị kiến thức khởi nghiệp; kết hợp hoạt động trải nghiệm, các chương trình thực tế, các cuộc thi… nhằm giúp sinh viên vận dụng những kiến thức đã học, cọ sát với thực tế và thị trường kinh doanh,… từ đó sinh viên lựa chọn, hình thành những dự án khởi nghiệp khả thi.

Bao trùm các hoạt động đó, Nhà trường từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế chính sách và đội ngũ nhân sự chuyên trách, kiêm nhiệm và cộng tác viên đáp ứng sự phát triển của các hoạt động ĐMST&KN; Các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp do trung tâm Tuyển sinh và truyền thông Trường phụ trách.

Từ năm 2023 HUIT thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là đơn vị chuyên trách để quản lý và điều hành, đây là bước phát triển về chất tất yếu xảy ra khi các hoạt động ĐMST&KN từ năm 2017 phát triển đến nay có quy mô ngày một lớn, lan toả đến hệ thống các trường đại học, cao đẳng và học sinh THPT. Hệ sinh thái ĐMST&KN HUIT, cùng hệ thống các đối tác ngày một mở rộng cần đơn vị chuyên trách quản lý, điều hành.

Tại buổi lễ Nhà trường đã báo cáo những kết quả quan trọng đạt được trong học 2023 - 2024 và vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động ĐMST&KN

Kế thừa và đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, lan toả các hoạt động ĐMST&KN, năm 2024, trung tâm ĐMST&KN HUIT tập trung vào các hoạt động: Kế thừa các kết qủa đạt được, tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp hoạt động truyền thông lan toả các hoạt động ĐMST&KN cả trong và ngoài trường; Tham mưu xây dựng cơ chế chính sách  khen thưởng, linh hoạt khuyến khích SV, CB, GV tham gia; Đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo giáo dục tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên.

Xây dựng Design thinking Lab tạo điều kiện cho SV,GV nhà trường ứng dụng công cụ này để phục vụ cho việc giảng dạy các môn học, hình thành và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ĐMST sinh viên.

Thành lập Hợp tác xã sinh viên HUIT là môi trường làm thật trải nghiệm thật giúp cho sinh viên phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm trong công việc, thực tập những kỹ năng đã được học tập tại trường. HTX còn tạo việc làm và nguồn thu nhập cho sinh viên nhằm hỗ trợ phần nào trong việc giải quyết khó khăn tài chính trong thời gian học tập tại trường. Quan trọng hơn hết, HTX sẽ là chiếc cầu kết nối giữa nghiên cứu trong trường đại học và hiện thực hóa trên thị trường khi đưa các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại trường trở thành sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Chương Trình giao lưu doanh nhân của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp và phát triển bền vững”

Duy trì sự liên kết với các Đơn vị trong trường thông qua cán bộ đầu mối thực hiện các hoạt động ĐMST&KN phát triển hệ sinh thái ĐMST&KN HUIT; đẩy mạnh kết nối các bên liên quan trong hệ sinh thái Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, khu vực và trong cả nước nước nhằm kết hợp các nguồn lực thực hiện các hoạt động:

Xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; Xây dựng cơ sở dữ liệu về nhu cầu các vấn đề cần giải quyết của doanh nghiệp; Xây dựng cơ sở dữ liệu về các ý tưởng ĐMST, các DA KNST của sinh viên trong trường;

Tiếp tục phát triển và mở rộng HST KNĐMST HUIT: kết nối các chuyên gia, cố vấn cùng các nguồn lực và điều kiện thúc đẩy tinh thần KNĐMST, hỗ trợ các DAKN phát triển, hiện thực hoá theo hướng KT xanh, phát triển bền vững;

Xây dựng đội ngũ nhân lực (các chuyên gia, diễn giả, giảng viên, Mentor…) từ các cá nhân, tổ chức là đối tác với nhà trường tham gia giảng dạy, cố vấn, tư vấn… các hoạt động ĐMST&KN; đồng hành với các hoạt động trọng điểm của nhà trường.

Trong năm 2024, nhà trường sẽ phối hợp tổ chức cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên các cấp có ít nhất 15 dự án tham gia cuộc thi ĐMST&KN các cấp và có ít nhất 5 dự án được hỗ trợ gói tiền ươm tạo.

Ban biên tập Web HUIT

Theo Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp