Sáng 26/8/2023, tại Hội trường C, Trường Đại học Công Thương TP.HCM đã diễn ra vòng bán kết Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng Khởi nghiệp” lần IV năm 2023 với 42 dự án tranh tài để được chọn vào chung kết.

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng Khởi nghiệp” lần IV năm 2023, do Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam và Tạo chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức.

Đây là cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các bạn sinh viên vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, cũng như phát huy hết tài năng và các ý tưởng của mình.

TS. Bùi Hồng Đăng Phó Hiệu trường Nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Vòng Bán Kết cuộc thi.

Chia sẻ tại cuộc thi, TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Trong những năm qua, Nhà trường đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường phát triển trở thành trường Đại học nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo có vị thế trên thế giới, tiên phong trong lĩnh vực Công Thương, trong đó phong trào khởi nghiệp của sinh viên là điểm nhấn nổi bật của trường.

Cuộc thi năm nay được phát động từ ngày 26/4/2023, đã thu hút 93 dự án đăng ký dự thi với hơn 500 sinh viên và giảng viên hướng dẫn đội thi tham gia.

Các dự án tham gia cuộc thi năm nay đa dạng, thuộc hầu hết các ngành đào tạo thế mạnh của Nhà trường như: Công nghệ thực phẩm, chế tạo sản phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp, công nghệ thông tin, giáo dục, dịch vụ, tài chính, kinh doanh

Sinh viên trình bày ý tưởng khởi nghiệp với Ban Giám khảo Cuộc thi "Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ IV năm 2023

Sau vòng sơ loại, Hội đồng Ban Giám khảo đã lựa chọn được 42 dự án vào vòng bán kết. Các dự án sẽ được tham gia chương trình huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo và hoạt động trải nghiệm thực tế “HUIT Startup Tour”. Đây là cơ hội để các thí sinh hoàn thiện ý tưởng, dự án để tranh tài tại vòng bán kết.

“42 dự án được Hội đồng Ban Giám khảo lựa chọn từ 93 dự án vào vòng bán kết hôm nay, dù đi tiếp vào chung kết hay dừng lại tại bán kết đều sẽ được tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ để hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo”- TS. Bùi Hồng Đăng thông tin.

Đáng giá về Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV của Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Phó Ban tổ chức cuộc thi - cho biết: Cuộc thi năm nay có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó số lượng dự án tham gia cuộc thi gấp đôi so với lần thứ 3 năm 2022, còn về chất lượng dự án năm nay nhìn chung đều tốt hơn những lần trước.

Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Phó Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ và công bố các dự án vào vòng Chung kết.

Chúng tôi kỳ vọng, năm nay Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm những dự án thật tốt, đi thi ở cấp cao hơn. Đặc biệt, thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các nhà đầu tư phát triển những ý tưởng, dự án để các em triển khai vào thực tế. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy các dự án khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thương mại hoá để giải quyết các nhu cầu của xã hội.

Tại vòng bán kết Ban tổ chức sẽ chọn ra các dự án xuất sắc Top 12 vào vòng chung kết cuộc thi, dự kiến vào ngày 1/10/2023. Các dự án vào chung kết sẽ tiếp tục được huấn luyện, rèn luyện kỹ năng chuyên sâu như: Pitching và thuyết minh dự án, lập kế hoạch kinh doanh, định giá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, marketing tiếp cận thị trường, xây dựng kênh bán hàng qua sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội.

Đồng thời, các dự án được kết nối với các Mentor là những chuyên gia, doanh nhân có chuyên môn và kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, các dự án tham gia cuộc thi có cơ hội nhận được đầu tư lên đến 200 triệu đồng/dự án từ Quỹ đầu tư ITI Fund.

Cuộc thi cũng nhận được sự quan tâm và đồng hành tài trợ từ các doanh nghiệp như: Tập đoàn Intel Việt Nam, Công ty TNHH Green Food, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Esuhai Việt Nam, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Fundgo và cộng đồng các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Các dự án vào vòng Chung kết của cuộc thi:

HYL50 - Dự án ANCE PEEL OFF MASK mặt nạ lột trị mụn và chống oxi hóa từ chiết xuất vỏ khoai lang tím hết hợp tinh dầu tràm trà

HYL51 - Dự án NATURE HERBAL FOOT MASK - Mặt nạ chân thảo dược tự nhiên

HYL52 - Dự án NANO SILVER - Sản phẩm xanh phục vụ nông nghiệp bền vững

 HYL53 - Dự án Tương Thanh Long

HYL60 - Dự án LOTUSLEEP - Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam

 HYL62 - Dự án Trà lên men từ vỏ cà phê CASCARA KOMBUCHA

 HYL34 - Dự án Phát triển sản phẩm trà đóng chai từ Hoa Thanh Long

 HYL 72 - Dự án Nước uống Collagen

 HYL74 - Dự án PREBIOTIC Sản phẩm nui ăn liền giàu tinh bột kháng

 HYL17 - Dự án Senpy – find your mentor

HYL27 - Dự án sàn giao dịch tín chỉ carbon tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

HYL36 - Dự án Ứng dụng thực tế ảo ar bảo trì bảo dưỡng và remotech - ứng dụng ar dạy từ xa

 HYL25 - Xơ mướp- vật liệu xanh

 HYL82 - Dự án Michella túi thời trang từ con men scoby

HYL91 - Dự án Nghiên cứu quy trình sản xuất lẩu sôi tự động KONJAC chay

 Ban biên tập Web HUIT

TT TS&TT