Sáng ngày 26/11/2023, Lễ tổng kết trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) xuất sắc giành 01 giải nhất lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và 04 giải khuyến khích ở 04 lĩnh vực. Đây là năm thứ hai liên tiếp, sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thực phẩm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka.

Năm 2023, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 25 thu hút 134 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trong cả nước tham gia (trong đó có 45 trường thuộc khu vực TP.HCM và 89 trường thuộc các tỉnh thành khác trong cả nước) với 1.509 đề tài của 4.569 thí sinh dự thi trong 14 lĩnh vực (Hóa học; Khoa học Y, Dược; Sinh học; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Kỹ thuật Công nghệ; Khoa học Nông nghiệp; Tài nguyên và Môi trường; Khoa học Giáo dục; Hành chính – Pháp lý; Kinh tế; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Khoa học Xã hội; Văn hóa – Nghệ thuật). Để đánh giá các đề tài của Giải thưởng năm nay, hơn 500 nhà khoa học là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Sở ban ngành và các doanh nghiệp đã đồng hành, tham gia Hội đồng khoa học. Hội đồng đã làm việc công tâm, khách quan, thẩm định chuyên môn để chọn ra các đề tài nghiên cứu xuất sắc của Giải thưởng.

Ban tổ chức Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2023 đã trao 14 giải nhất, 14 giải nhì, 19 giải ba và 131 giải khuyến khích ở 14 lĩnh vực khác nhau cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia. Các đề tài tham gia giải thưởng có hàm lượng khoa học cao, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Nhiều đề tài đã được chuyển giao hoặc có thể chuyển giao áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Toàn cảnh buổi Lễ tổng kết

Tại buổi Lễ tổng kết trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được nhận bằng khen của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh dành cho tập thể có nhiều đóng góp cho  Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học trong 25 năm qua.

NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh đại diện HUIT nhận Bằng khen của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho tập thể có có nhiều đóng góp cho Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka

Tham gia vòng chung kết với 05 đề tài ở 04 lĩnh vực khác nhau, các sinh viên đến từ khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Công nghệ May và Thời trang đã xuất sắc góp phần khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học, chủ động, sáng tạo của sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh – HUIT. Xin chúc mừng các sinh viên, giảng viên hướng dẫn đã tỏa sáng trong hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên:

Giải Nhất Euréka lần thứ 25 năm 2023 lĩnh vực Công nghệ thực phẩm thuộc về đề tài “Nghiên cứu thu nhận và xác định hoạt tính sinh học của chiết xuất từ hoa, quả của cây chuối hột Musa balbisiana” của nhóm sinh viên Nguyễn Quang Liêm, Đinh Khánh Diệu, Nguyễn Huỳnh Trâm, Lưu Thị Quỳnh Hoa, Lê Thị Thanh Ngân, giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn – khoa Công nghệ thực phẩm.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu quá trình thu nhận và xác định hoạt tính sinh học của chiết xuất từ hoa, quả cây chuối hột, đây là một nhánh trong hướng nghiên cứu nhằm đánh giá thành phần, tính chất và hoạt tính sinh học của toàn bộ các bộ phận của cây chuối hột, hướng đến ứng dụng vào sản xuất. Ban giám khảo đã đánh giá rất cao các kết quả nghiên cứu của đề tài, bao gồm phương pháp trích ly kết hợp siêu âm để thu nhận saponin, tinh sạch bằng sắc ký cột silicagel; hoạt tính sinh học của dịch chiết thu được bao gồm hoạt tính kháng oxy hóa, hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính kháng nấm mốc và kháng viêm.  Đặc biệt, nghiên cứu này đã đánh giá khả năng hạ đường huyết trong điều kiện in vitro và in vivo. Trong điều kiện in vitro cho thấy chiết xuất từ hoa và quả cây chuối hột khả năng ức chế tốt enzyme α-amylase và enzyme α-glucosidase. Trong điều kiện invivo, các sinh viên đã tạo được mô hình chuột bị bệnh tiểu đường bằng Alloxan monohydare, thử nghiệm được tính an toàn của cao chiết đối với chuột và hiệu quả hạ đường huyết tốt của cao chiết từ hoa và quả của cây chuối hột. Kết quả của nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hoa và quả của cây chuối hột thể hiện nhiều hoạt tính sinh học quan trọng, có tiềm năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm chức năng tốt cho sức khỏe.

Nhóm sinh viên HUIT được vinh danh giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo Trung ương Đoàn và Bằng khen UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Các giải Khuyến khích Euréka lần thứ 25 năm 2023:

- Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm: Đề tài “Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum Oligocystum” của nhóm sinh viên Thành Hoàng Phi Yến, Huỳnh Nguyễn Châu Nhi, Phạm Phương Thảo, Võ Phan Tuấn Vũ; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn – Khoa Công nghệ thực phẩm.

- Lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp: Đề tài “Nghiên cứu thu nhận chất thay thế muối ăn ít natri từ mai mực” của nhóm sinh viên Trần Hồng Anh, Dương Thị Cẩm Thoa; Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Thùy Dương – Khoa Công nghệ thực phẩm.

- Lĩnh vực Hóa học: Đề tài “Nghiên cứu Quy trình phân tích tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp HPLC kết hợp Chemometric” của nhóm sinh viên Thạch Kiên Thị Linh Đa, Nguyễn Ngọc Quý; Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh – Khoa Công nghệ thực phẩm.

- Lĩnh vực Văn hóa Nghệ thuật: Đề tài “Thiết kế quà tặng truyền thông từ việc tái sử dụng vải mộc vụn tại xưởng thực hành  Khoa công nghệ may thời trang” của nhóm sinh viên Lê Thị Thu Thảo, Nguyễn Ngọc Như Ý, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Kiều Loan; Giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Thị Anh Đào – Khoa Công nghệ May và Thời trang.

Các nhóm sinh viên đạt giải Khuyến khích và nhận Bằng khen của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

Các đề tài của năm nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là có tính cấp thiết, mang tính ứng dụng cao, đem lại ý nghĩa lớn cả về mặt khoa học cũng như kinh tế - xã hội. Các giải thưởng đạt được trong lần tham dự này sẽ tạo động lực cho các bạn sinh viên ngoài việc học tập trên lớp còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong toàn Trường, biến ý tưởng thành các kết quả thực nghiệm và ứng dụng trong đời sống.

Ngoài ra, giải Poster khoa học được bình chọn nhiều nhất của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm được trao cho đề tài “Nghiên cứu chế tạo edible film trên cơ sở tinh bột khoai môn  oxy hóa” của nhóm sinh viên Võ Minh Thảo, Trịnh Thị Hồng Lam, Phạm Duy Thúy Vy, Phạm Như Thương; Giảng viên hướng dẫn: TS. Lê Thị Hồng Thúy, TS. Nguyễn Thị Lương – Khoa Công nghệ Hóa học.

Nhóm sinh viên HUIT được trao giải Poster khoa học được bình chọn nhiều nhất

Đoàn giảng viên, sinh viên của HUIT tại Lễ tổng kết và trao giải Euréka lần thứ 25 năm 2023

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là Giải thưởng uy tín và cao quý được tổ chức thường niên dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, qua đó phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước. Xin chúc mừng các bạn sinh viên và giảng viên hướng dẫn đã đạt giải cao trong Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25. Năm 2023, sinh viên trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã tiếp tục khẳng định thế mạnh và thành tích nghiên cứu khoa học truyền thống của thương hiệu HUFI - HUIT.

Ban biên tập website HUIT

TT TS&TT

Theo Phòng KHCN