Website của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) tăng vượt bậc trong lần xếp hạng mới nhất (tháng 01/2021) của Webometrics, một trang uy tín hàng đầu trên thế giới. Theo đó, website với tên miền hufi.edu.vn được xếp hạng 70 trong tổng số 178 trường đại học ở Việt Nam, hạng 583 trong tổng số 3.861 trường đại học ở Đông Nam Á.

 

Webometrics là tên gọi tắt của sáng kiến “Webometrics Ranking of World Universities” (Bảng xếp hạng web của các trường đại học) được khởi xướng từ năm 2004 bởi Cybermetrics Lab, một trung tâm nghiên cứu thuộc Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC), Tây Ban Nha. Mục tiêu chính của dự án này là phổ biến các thông tin hữu ích, đáng tin cậy, đa chiều và cập nhật về tất cả các trường đại học trên thế giới dựa trên các chỉ số đo về độ hiện diện web (Web presence) và tác động (Impact) của chúng. Từ năm 2006, các bảng xếp hạng theo châu lục được Webometrics cập nhật và công bố trên trang web http://www.webometrics.info vào tháng 1 và tháng 7 hằng năm. Các trường đại học thuộc khu vực Đông Nam Á ngày càng quan tâm đến các bảng xếp hạng đại học trong nỗ lực nâng cao chất lượng và vị thế ở trong lẫn ngoài nước, trong đó Webometrics nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi tính phổ biến của cách xếp hạng này, vai trò ngày càng quan trọng của trang web trường đại học và tính khả thi của các giải pháp cải thiện gắn với trang web.

Trong đợt xếp hạng 01/2021, Webometrics đã có sự thay đổi trong phương pháp xếp hạng so với kỳ trước đó (tháng 7/2020). Cụ thể, tiêu chí “Presence” (Lượng tài nguyên số hóa) đã được loại bỏ trong phương pháp xếp hạng của kỳ này và trọng số tiêu chí “Excellence” được tăng thêm 5% so với kỳ xếp hạng trước (từ 35% kỳ tháng 7/2020 lên 40% vào kỳ tháng 01/2021).


Những thay đổi trong việc tính toán các chỉ số đợt xếp hạng 01/2021.

Nguồn: https://webometrics.info/en/current_edition

Với thứ hạng 70 trong lần xếp hạng này, website của HUFI đã có bước nhảy vọt trong nỗ lực cải thiện vị trí xếp hạng trong năm 2020. Trước tháng 06 năm 2020, hufi.edu.vn chưa được xếp hạng và đến tháng 07 năm 2020 được xếp hạng 119 trong trong 176 website các trường đại học tại Việt Nam.

HUFI trong bảng xếp hạng Webometrics (Việt Nam) lần thứ nhất của năm 2021.

Nguồn: https://webometrics.info/en/Asia/Vietnam

HUFI trong bảng xếp hạng Webometrics (Đông Nam Á) lần thứ nhất của năm 2021.

Nguồn: https://webometrics.info/en/Asia_Pacifico/South%20East%20Asia

Với quyết tâm cải thiện thứ hạng để nâng tầm vị thế của trường trên nền tảng internet qua trang tin điện tử, ngay từ đầu năm 2020, Ban Giám hiệu đã giao nhiệm vụ cho Ban Dự án Webometrics nghiên cứu, đánh giá và định hướng phát triển trang tin điện tử của trường cải thiện trong bảng xếp hạng với mục tiêu đến 2021 đạt Top 100. Đặc biệt, trang tin phải nhận diện dễ dàng hơn và một yếu tố quan trọng là thân thiện, dễ sử dụng, thích hợp với nhiều nền tảng kỹ thuật số. Đây được coi là xương sống trong quảng bá hình ảnh và lan tỏa thương hiệu, khẳng định vị thế một trường đại học có uy tín. Trong thời gian vừa qua, trang tin điện tử của HUFI được nâng cấp với giao diện mới, có nhiều nội dung mới được cập nhật, tốc độ truy cập được cải thiện đáng kể.

ThS Thái Doãn Thanh – Phó Hiệu trưởng phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả triển khai xây dựng hệ thống website HUFI tham gia xếp hạng Webometrics (26/01/2021)

Trong thời gian tới website của HUFI sẽ luôn được cập nhật với những chuyên mục mới, chất lượng bài ngày càng cải thiện, chắc chắn thứ hạng trên sẽ không bao giờ cố định. Dù vậy, để có được thứ hạng cao hơn nữa, buộc chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn, bởi những vị trí hàng đầu luôn có điểm số rất cao.

Trung tâm Quản lý chất lượng