Sáng ngày 31/10/2023, tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Vòng Bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 - Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm. Tại đây, Hội đồng Khoa học sẽ đánh giá 67 đề tài đến từ 21 trường với sự tham dự của 219 thí sinh trên toàn quốc.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Đến tham dự vòng bán kết có sự tham dự của đại diện Hội đồng Khoa học GS.TS. Đống Thị Anh Đào – Giảng viên cao cấp Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh; TS. Phan Xuân Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Công tác sinh viên và Thanh tra giáo dục Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh; NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Đức Sự - Phó  Giám đốcTrung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; Bà Phan Thị Ngọc Khương – Điều phối viên trưởng Quỹ xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt cùng với sự hiện diện của Quý thầy cô giáo trong hội đồng Khoa học lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, đông đảo các bạn thí sinh của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và các bạn sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Nhà giáo ưu tú Lê Thị Hồng Ánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc vòng bán kết, NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, để đến với Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường. Được hội đồng Khoa học nhà trường đánh giá cao và chọn gửi tham gia Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023. Trải qua 25 năm phát triển giải thưởng Euréka ngày càng được nâng tầm cả quy mô lẫn chất lượng, là điểm đến uy tín và tự hào của các công trình nghiên cứu khoa học cho sinh viên khắp các miền Tổ quốc. Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh rất vinh dự khi được tiếp tục đồng hành với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực Công nghệ thực phẩm năm 2023.

Ông Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phát biểu

Cũng tại vòng bán kết, Ông Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh nhận định “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là một sáng kiến do ban Thường vụ Thành Đoàn và Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đề xuất và liên tiếp tổ chức trong 25 năm qua và trong 25 năm đó đã chứng kiến giải thưởng có nhiều sự thay đổi, cải tiến liên tục tạo điều kiện cho các sinh viên cả nước học tập, sáng tạo nghiên cứu khoa học để các bạn có cơ hội chia sẻ, giới thiệu những công trình nghiên cứu khoa học của mình đến với cộng đồng xã hội. Năm nay, ban tổ chức tiếp nhận tổng cộng 1509 đề tài của 134 Trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước và gần 5000 thí sinh dự thi. Đây là một con số chứng tỏ sự lan tỏa và quan tâm rất là lớn của giải thưởng, riêng với lĩnh vực Công nghệ thực phẩm cũng là một ngành khoa học đang được quan tâm đào tạo và nghiên cứu rất nhiều bởi các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước hy vọng sẽ giúp cho nên Nông nghiệp của Việt Nam có nhiều sự phát triển hơn nữa”.

Phiên báo cáo poster

Tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động nghiên cứu khoa học là phong trào học thuật được chú trọng, sinh viên nhà trường luôn tham gia tích cực vào sân chơi Euréka hằng năm. Trong cùng thời gian này, sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều đề tài đang tham dự vòng bán kết, đây là sân chơi học thuật uy tín thường niên, khơi nguồn đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo của các bạn trẻ.

Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh có 12 đề tài lọt vào vòng Bán kết Lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm bao gồm: 

Stt Tên đề tài
1 Nghiên cứu phức hợp bao (inclusion complex) của cyclodextrin với  dầu hạt gấc định hướng ứng dụng trong thực phẩm chức năng
2 Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum Oligocystum.
3 Nghiên cứu công nghệ thu hồi bột giàu anthocyanin từ củ khoai lang tím bằng phương pháp sấy vi sóng chân không - tối ưu hóa quá trình sản xuất và phát triển sản phẩm bột khoai lang
4 Nghiên cứu thu nhận và xác định hoạt tính sinh học của chiết xuất từ hoa, quả của cây chuối hột Musa balbisiana
5 Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong nảy mầm gạo lứt giàu hoạt tính sinh học  để sản xuất một số sản phẩm thực phẩm
6 Nghiên cứu thu nhận, nâng cao độ tinh sạch Triterpenoid saponin từ cây vả (Ficus auriculata)
7 Nghiên cứu chế tạo edible film trên cơ sở tinh bột khoai môn  oxy hóa
8 Nghiên cứu thu nhận và xác định hoạt tính sinh học của polysaccharide và peptide từ rong Enteromorpha sp.
9 Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của điều kiện trích ly polyphenol từ gié tiêu và ứng dụng trong phát triển sản phẩm nước giải khát
10 Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm cao chiết và sản phẩm trà hòa tan từ thân và lá cây mâm xôi (Rubus alceaefolius Poir)
11 Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của điều kiện trích ly flavonoid từ cây bồ công anh và ứng dụng trong phát triển sản phẩm nước giải khát
12 Ứng dụng kỹ thuật enzyme và siêu âm vào sản xuất cao chiết có hoạt tính sinh học từ rau ngổ trâu enydra fluctuans lour

 

Vào ngày 02 tháng 11 năm 2023, Giải thưởng Sinh viên NCKH - Euréka lần 25 năm 2023 công bố công bố kết quả vòng bán kết trong đó Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh có 5 đề tài đã được vào vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023, trong đó lĩnh vực Công nghệ thực phẩm có 02 đề tài; lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật có 01 để tài, Lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp có 01 để tài và lĩnh vực Hóa học có 01 để tài.

Danh sách đề tài vào vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023

Stt Tên đề tài Tên thành viên Tên GVHD Lĩnh vực
1 Nghiên cứu thu nhận và xác định hoạt tính sinh học của chiết xuất từ hoa, quả của cây chuối hột Musa balbisiana

Nguyễn Quang Liêm, Đinh Khánh Diệu, Nguyễn Huỳnh Trâm, Lưu Thị Quỳnh Hoa, Lê Thị Thanh Ngân

ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn Công nghệ thực phẩm
2 Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum Oligocystum

Thành Hoàng Phi Yến, Trần Thị Yến Nhi, Huỳnh Nguyễn Châu Nhi, Phạm Phương Thảo, Võ Phan Tuấn Vũ

ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn Công nghệ thực phẩm
3 Nghiên cứu thu nhận chất thay thế muối ăn ít natri từ mai mực

Trần Hồng Anh, Dương Thị Cẩm Thoa

TS. Nguyễn Thị Thùy Dương Khoa học Nông nghiệp
4 Thiết kế quà tặng truyền thông từ việc tái sử dụng vải mộc vụn tại xưởng thực hành  Khoa công nghệ may thời trang

Lê Thị Thu Thảo, Nguyễn Ngọc Như Ý, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Kiều Loan

ThS. Trần Thị Anh Đào Văn hóa - Nghệ thuật
5 Nghiên cứu Quy trình phân tích tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp HPLC kết hợp Chemometric

Thạch Kiên Thị Linh Đa, Nguyễn Ngọc Quý

TS. Nguyễn Văn Anh Hóa học

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là hoạt động học thuật uy tín, danh giá do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức với sự đồng hành từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh; Qũy đổi mới và sáng tạo Vingroup; Qũy xã hội, từ thiện Tâm Nguyện Việt. Là giải thưởng dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của các bạn sinh viên. Thông qua giải thưởng để góp phần động viên khuyến khích sinh viên tích cực họp tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Từ đó, đề ra những ý tưởng hay những giải pháp mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đạo tạo cũng như xây dựng và phát triển đất nước. Giải thưởng có tổng cộng 14 lĩnh vực bao gồm: Hóa học; Sinh học; Khoa học Y dược; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Khoa học Giáo dục; Hành chính - pháp lý; Kinh tế; Kỹ thuật công nghệ; Khoa học Nông nghiệp; Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng; Tài nguyên môi trường; Khoa học xã hội; Văn hóa - Nghệ thuật.

Ban biên tập website HUIT

TT TS&TT