Sáng ngày 05/10/2024, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2024 – 2025, một sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu cho năm học mới mà còn mang thông điệp nhân văn sâu sắc, hướng về đồng bào miền Bắc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

Quan cảnh Lễ Khai giảng năm học 2024 - 2025

Buổi Lễ có sự tham dự đông đủ của các Thầy/Cô trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, trưởng phó các đơn vị, cán bộ giảng viên Nhà trường cùng gần 400 sinh viên đại diện cho tân sinh viên đại học khoá 15; buổi Lễ cũng có sự hiện diện của các vị khách mời đặc biệt là các Thầy/Cô nguyên là lãnh Nhà trường, đại diện các Doanh nghiệp tài trợ học bổng và phụ huynh của những tân sinh viên được vinh danh, khen thưởng thủ khoa, á khoa mùa tuyển sinh năm 2024.

TS. Thái Doãn Thanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc thư chúc mừng khai giảng năm học mới của Chủ tịch nước

Thay vì chi phí tổ chức cao, toàn bộ kinh phí của buổi lễ được tối ưu hóa qua việc tự tổ chức và huy động sự tham gia của giảng viên, sinh viên. Một lễ khai giảng không có chương trình văn nghệ chào mừng; không nhận hoa chúc mừng và không tặng hoa trong phần trao thưởng. Số tiền tiết kiệm từ những việc này, kết hợp với quyên góp 1 ngày lương của CBVC và phần quyên góp tự nguyện của sinh viên để ủng hộ đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả cơn bão số 3, với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng sẽ được chuyển trực tiếp đến hỗ trợ người dân miền Bắc khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Bên cạnh đó, hơn 100 triệu đồng học bổng dành cho Thủ khoa, Á khoa và những sinh viên có thành tích cao được tài trợ hoàn toàn bởi các doanh nghiệp. Đây là hành động thiết thực, thể hiện sự kết nối mạnh mẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc hỗ trợ sinh viên.

Vinh danh thủ khoa, á khoa và TOP 10 sinh viên có điểm cao nhất trong đợt tuyển sinh năm 2024

Ngoài ra, nhà trường còn tiếp nhận hơn 1,3 tỷ đồng từ các doanh nghiệp đã ủng hộ vào quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên của Nhà trường. Nhà trường trân trọng cảm ơn chân thành nhất đến các đơn vị doanh nghiệp đã đồng hành và hỗ trợ Nhà trường trao nhiều suất học bổng vượt khó dành cho những bạn sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có tinh thần vượt khó trong học tập.

TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng trường tiếp nhận học bổng của doanh nghiệp

Phát biểu trong buổi lễ, TS. Bùi Hồng Đăng – Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng trường nhấn mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc, kêu gọi toàn thể giảng viên và sinh viên cùng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Bắc vượt qua khó khăn. "Lễ Khai giảng năm nay không chỉ là sự kiện chào đón tân sinh viên, mà còn là dịp để chúng ta thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng. Có thể nói, Lễ khai giảng năm nay là một trong những lễ khai giảng giản dị nhất trong suốt 42 năm lịch sử phát triển của Nhà trường; một lễ khai giảng không có chương trình văn nghệ chào mừng; không nhận hoa chúc mừng và không tặng hoa trong phần trao thưởng. Đây cũng là cách để chúng ta giáo dục các em sinh viên về tinh thần yêu quê hương, đất nước; tương thân tương ái; biết yêu thương, đùm bọc, sẻ chia với đồng bào của mình vượt qua gian khó. Tiếp nối những thành công của năm học 2023-2024, năm học 2024-2025 với chủ đề năm học “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, tăng cường chuyển đổi số và đẩy mạnh truyền thông định vị rõ nét thương hiệu Trường Đại học Công Thương TP. HCM”.

TS. Bùi Hồng Đăng – Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng trường đọc diễn văn khai mạc năm học mới 2024 - 2025

Những lời chia sẻ xúc động từ TS. Bùi Hồng Đăng đã khơi gợi tinh thần nhân văn và ý thức trách nhiệm xã hội trong lòng các tân sinh viên. Đây là một sự khởi đầu đầy cảm hứng, không chỉ trên con đường học tập mà còn trong hành trình trưởng thành của thế hệ trẻ. Với sự tâm huyết và tầm nhìn sáng suốt, Ban Giám hiệu Nhà trường đã những định hướng rõ ràng cho năm học tới, những mục tiêu mà tập thể nhà trường sẽ cùng nhau phấn đấu đạt được.

Lễ Khai giảng năm học 2024 - 2025 của Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là ngày hội truyền thống, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần sẻ chia và đoàn kết. Tất cả những đóng góp từ buổi lễ đều hướng đến việc giúp đỡ người dân miền Bắc, góp phần tái thiết và giúp họ ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp trao quà đến phụ huynh và sinh viên

Sự kiện đã khép lại trong không khí ấm áp và tràn đầy ý nghĩa. Với tấm lòng và trách nhiệm cộng đồng, các tân sinh viên không chỉ bước vào năm học mới mà còn mang theo tinh thần nhân ái, sẵn sàng cống hiến cho xã hội trong tương lai.

Trải qua 42 năm hình thành và phát triển, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học Công Thương TP.HCM quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong năm học 2024 - 2025, để từ đó tiếp tục viết nên những trang sử mới với nhiều thành công hơn nữa.

Thầy/Cô trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, trưởng phó các đơn vị; Thầy/Cô nguyên lãnh Nhà trường, đại diện các doanh nghiệp và sinh viên cùng các phụ huynh chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ