Tiếp nối thành công của Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022, năm học 2022 – 2023 cuộc thi được tổ chức với mong muốn lan tỏa tinh thần và thúc đẩy phong trào NCKH sâu rộng, mạnh mẽ nhiều hơn nữa trong sinh viên của Nhà trường; phát huy tinh thần chủ động, năng lực tư duy sáng tạo cũng như tạo điều kiện và môi trường giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học giữa sinh viên HUFI với các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành và các doanh nghiệp.

Tại vòng thi cấp khoa, cuộc thi được tổ chức chặt chẽ và nghiêm túc, gắn hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động đào tạo và thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Năm nay, với tổng số 221 đề tài tham gia tăng 1.9 lần so với năm trước, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng có 61 đề tài tăng 2.77 lần so với năm trước, lĩnh vực Công nghệ Hóa – Sinh học – Môi trường có 30 đề tài tăng 1.66 lần so với năm trước, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật có 91 đề tài tăng 1.56 lần so với năm trước, lĩnh vực Kinh tế - Xã hội có 39 đề tài tăng 2.16 lần so với năm trước. Ngoài ra, vòng thi cấp khoa có 661 sinh viên tham gia tăng 2.36 lần so với năm trước và 165 giảng viên hướng dẫn đến từ 12 khoa chuyên môn cũng tham gia tại vòng thi này. Tại vòng thi cấp khoa, các chuyên gia đến từ các hội đồng đã chọn ra các đề tài xuất sắc nhất dự thi vòng chung kết.

Tại vòng chung kết cấp Trường được tổ chức sáng ngày 03/6/2023, có 162 đề tài tham gia tăng 2.45 lần so với năm trước, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng có 57 đề tài tăng 3.8 lần so với năm trước, lĩnh vực Công nghệ Hóa – Sinh học – Môi trường có 24 đề tài tăng 4 lần so với năm trước, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật có 52 đề tài tăng 1.62 lần so với năm trước, lĩnh vực Kinh tế - Xã hội có 29 đề tài tăng 2.23 lần so với năm trước. Ngoài ra, vòng thi chung kết cấp Trường có 447 sinh viên tham gia đến từ 12 đơn vị trong toàn trường, tăng 2.76 lần so với năm trước.

NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2022 - 2023

Sau phiên Khai mạc, 447 sinh viên thuộc 162 đề tài đã hào hứng tham gia báo cáo theo 4 lĩnh vực trước Hội đồng khoa học gồm các thầy, cô là chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm và thành tích nghiên cứu khoa học.

Các đội thi thực hiện báo cáo và trao đổi trước Hội đồng khoa học của các lĩnh vực

Nhiều đề tài dự thi vòng chung kết đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Hội đồng khoa học về tính thời sự, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng trong thực tiễn. Một số đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Kết quả cuộc thi được Ban tổ chức công bố tại Lễ trao giải thưởng như sau:

Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm - Dinh dưỡng:

Giải Nhất: Đề tài “Nghiên cứu quy trình phân tích tính thật giả của chất  béo sữa bằng phương pháp HPLC kết hợp chemometric”, nhóm sinh viên: Thạch Kiên Thị  Linh Đa (Lớp 11DHTPTD), Nguyễn Ngọc Quý (Lớp 11DHDB1), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Nhì: Đề tài “Nghiên cứu quá trình thu nhận, tinh sạch và xác định hoạt tính sinh học của lectin từ rong Chaetomorpha linum”, nhóm dinh viên: Phạm Trúc Quỳnh (Lớp 11DHTP10), Nguyễn Thị Cẩm Thu (Lớp 10DHTP8), Nguyễn Hoàng Ngọc Trâm (Lớp 10DHTP12), giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Ba 1: Đề tài: “Nghiên cứu phức hợp bao (inclusion  complex) của cyclodextrin với dầu hạt gấc định  hướng ứng dụng trong thực phẩm chức năng”, nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Tùng (Lớp 12DHTP_TD), Nguyễn Lê Lan Anh (Lớp 12DHTP05), Lê Vũ Diệp Anh (Lớp 12DHTP11), Phùng Gia Mẫn (lớp 12DHTP_TD), Nguyễn Huỳnh Ý Nhi (Lớp 12DHTP06), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Ba 2: Đề tài: “Nghiên cứu chế tạo màng polymer ăn được trên cơ sở tinh bột ngô oxy hóa ứng dụng bảo quản dâu Đà Lạt”, nhóm sinh viên: Bùi Thị Kiều Oanh (Lớp 11DHHH3), Nguyễn Minh Mẫn (Lớp 11DHHH3), Võ Ngọc Mẫn (Lớp 12DHHH4), Lê Ngọc Na (Lớp 12DHHH2), giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Lương và TS. Lê Thị Hồng Thúy, khoa Công nghệ Hóa học.

Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Phân lập chủng nấm mốc gây hư hỏng Bơ”, nhóm sinh viên: Phương Thảo Vy (Lớp 11DHTPTD), Nguyễn Thị Thanh Bình (Lớp 11DHTP15), Huỳnh Thị Bích Tiền (Lớp 10DHTP8), Trần Thị Như Ý (Lớp 10DHTP8), giảng viên hướng dẫn: ThS. Liêu Mỹ Đông, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum oligocystum”, nhóm sinh viên: Võ Phan Tuấn Vũ (Lớp 10DHTP1), Huỳnh Nguyễn Châu Nhi (Lớp 10DHTP1), Phạm Phương Thảo (Lớp 10DHTP1), Thành Hoàng Phi Yến (Lớp 11DHTP14), giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Khuyến khích 3: Đề tài “Đề tài: Nghiên cứu và đề xuất quy trình sản xuất bột khoai lang tím giàm hàm lượng anthocyanin bằng phương pháp sấy vi sóng chân không với quy mô phòng thí nghiệm”, nhóm sinh viên: Đỗ Văn Thanh (Lớp 11DHTP13), Đào Quang Thành “Lớp 11DHTP13”, Trịnh Thị Thanh Thu (Lớp 11DHTP13) Trương Thị Huỳnh Tư (Lớp 11DHTP13), giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thế Duy, khoa Công nghệ thực phẩm.

Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng natri alginate bao gói chocolate sauce trong chế biến và trang trí món ăn”, sinh viên thực hiện: Dương Thành Đạt (Lớp 10DHNA1), giảng viên hướng dẫn: ThS. Đặng Thúy Mùi, khoa Du lịch và Ẩm thực.

Giải Khuyến khích 5: Đề tài “Nghiên cứu cải thiện quy trình nấu soup xay bổ sung rau xanh cho bệnh nhân rối loạn nuốt hoặc ăn qua ống thông”, sinh viên thực hiện: Phạm Trung Trực, giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Thu Sang, khoa Du lịch và Ẩm thực.

Lĩnh vực Hóa - Sinh học - Môi trường:

Giải Nhất: Đề tài “Khảo sát khả năng hạ đường huyết của cao chiết rễ cây tầm bóp Physalis angulata L. trên mô hình chuột nhắt trắng Swiss albino tiểu đường”, nhóm sinh viên: Ngô Văn Đức (Lớp 11DHSH1), Nguyễn Ngọc Ngoan (Lớp 11DHSH1), Trương Ngọc Thiên Kim (Lớp 10DHSH3), Bùi Nguyễn Ngọc Ngân (Lớp 10DHSH3), Đinh Thùy Ngọc Anh (Lớp 12DHSH3), giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàng Ngâu, khoa Sinh học và Môi trường.

Giải Nhì: Đề tài “Nghiên cứu cải tiến màng polymer tinh bột sắn bằng phụ gia kháng khuẩn tự nhiên định hướng bảo quản nho Ninh Thuận”, nhóm sinh viên: Nguyễn Tiến Dũng (Lớp 11DHHH3), Mai Thị Hoài Thương (Lớp 12DHHH4), Võ Nguyễn Minh Đức (Lớp 12DHHH1), giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Lương và TS. Lê Thị Hồng Thúy, khoa Công nghệ Hóa học.

Giải Ba 1: Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của các phương pháp xử lý sơ bộ đến hiệu quả xử lý chất thải vỏ thanh long bằng ấu trùng ruồi lính đen”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Thu Thảo (Lớp 10ĐHQLMT), Huỳnh Thị Thanh Tuyết (Lớp 10ĐHQLMT), Bùi Thị Ngọc Hà (10ĐHQLMT), Trần Lê Hiếu Giang (Lớp 10ĐHQLMT), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Vũ Hoàng Phương, khoa Sinh học và Môi trường.

Giải Ba 2: Đề tài: “Tận dụng vỏ hàu làm nguồn vật liệu thay thế trong chế tạo S-carrier dùng cho quá trình khử nitơ tự dưỡng”, nhóm sinh viên: Lương Thị Anh Đào (Lớp 11DHMT), Nguyễn Huỳnh Phương (Lớp 11DHMT), giảng viên hướng dẫn: TS. Võ Thị Kim Quyên, khoa Sinh học và Môi trường.

Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Ứng dụng vật liệu nano trong nuôi cấy in vitro cây lan gấm nhằm thu nhận nguồn sinh khối có giá trị dược liệu”, nhóm sinh viên: Trương Thị Thanh Ngân (Lớp 11DHSH2), Tô Thị Tường Vi (Lớp 11DHSH2), Quách Ái Trân (Lớp 10DHSH3), Nguyễn Thành Trực (Lớp 12DHSH3), Hoàng Hải Đăng (Lớp ThS-CNSH-2022-1), giảng viên hướng dẫn: TS. Trịnh Thị Hương và ThS. Phạm Văn Lộc, khoa Sinh học và Môi trường.

Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Tách chiết phycocyanin từ Spirulina platensis bằng enzyme lysozyme vả thực hiện bổ sung phycocyanim vào kẹp dẻo”, nhóm sinh viên: Phạm Kim Ngọc (Lớp 10DHSH), Diệp Thành Lộc (Lớp 10DHSH), Trần Thị Thùy Hương (Lớp  11DHSH), giảng viên hướng dẫn: ThS. Huỳnh Phan Phương Trang, khoa Sinh học - Môi trường.

Giải Khuyến khích 3: Đề tài “Nghiên cứu công nghệ vi bao tinh dầu, định hướng chế tạo gel khử mùi”, nhóm sinh viên: Trần Thị Huyền Trang (Lớp 12ĐHHH4), Trần Thị Huyền Trang (Lớp 12ĐHHH4), giảng viên hướng dẫn: TS. Giang Ngọc Hà, khoa Công nghệ Hóa học.

Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Xây dựng phản ứng Nested PCR phát hiện vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm”, sinh viên thực hiện: Lê Quốc Việt (Lớp 10DHSH3), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Minh Phương, khoa Sinh học và Môi trường.

Giải Khuyến khích 5: Đề tài “Đánh giá hiệu quả xử lý của mô hình lọc sinh học hiếu khí với giá thể đá nham thạch đỏ trong xử lý nước thải chăn nuôi”, nhóm sinh viên: Nguyễn Đào Minh Như (Lớp 11DHMT), Lâm Lê Tuấn Hải (Lớp 11DHMT), giảng viên hướng dẫn: ThS. Phạm Ngọc Hòa, khoa Sinh học và Môi trường.

Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật:

Giải Nhất: Đề tài “Mô hình xe mô tô chống ngập nước”, sinh viên; Trần Lê Phước (Lớp 11DHTDH1), giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàn, khoa Công nghệ Điện – Điện tử.

Giải Nhì: Đề tài “Thiết kế và chế tạo xe điện 3 bánh dùng cho người già và người khuyết tật”, nhóm tác giả: Nguyễn Trần Phúc Vĩnh (Lớp 11DHCK1), Nguyễn Quốc Hùng (Lớp 11DHCK1), Hồ Minh Khang (Lớp 11DHCK1), Lê Thành Nam (Lớp 11DHCK2), giảng viên hướng dẫn: ThS. Trịnh Tiến Thọ, khoa Công nghệ cơ khí.

Giải Ba 1: Đề tài “Xây dựng ứng dụng hỗ trợ điểm danh sinh viên online bằng camera tại lớp học hoặc tham dự hội thảo của Khoa/Trường”, nhóm sinh viên: Nguyễn Nhật Trường (Lớp 10DHTH7), Nguyễn Đăng Khoa (Lớp 10DHTH7), giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Dương Hà, khoa Công nghệ Thông tin.

Giải Ba 2: Đề tài “Nghiên cứu hoa văn gốm Chu Đậu ứng dụng vào thiết kế trang phục dạ hội”, nhóm sinh viên: Lê Thị Diễm Hương (Lớp 12DHCM2), Lê Thị Mộng Quỳnh (Lớp 08DHCM3), Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Lớp 12DHCM2), Trần Thị Phương Thảo (Lớp 12DHCM2), giảng viên hướng dẫn: ThS. Phùng Thị Ngọc Tiên, khoa Công nghệ May và Thời trang.

Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Mô phỏng số và thiết kế, chế tạo máy sấy xoài bằng khí nóng”, nhóm sinh viên: Nguyễn Phú Cường (Lớp 10DHCDT1), Võ Văn Hoài Yên (Lớp 13DHKTN), Nguyễn Vũ Duy (Lớp 13DHKTN), giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Út Hiền, khoa Công nghệ Cơ khí.

Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Hệ thống quản lý ký túc xá HUFI”, nhóm sinh viên: Lê Phát Đạt (Lớp 11DHTH1), Trần Minh Bảo (Lớp 11DHTH1), Đỗ Tuấn Kha (Lớp 11DHTH4), giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Văn Tùng, khoa Công nghệ thông tin.

Giải Khuyến khích 3: Đề tài “Mô hình nhúng cho xe hai bánh tự cân bằng dùng STM32F103C8T6”, nhóm sinh viên: Trần Hữu Nghĩa (Lớp 11DHDT3), Nguyễn Hoàng Minh (Lớp 09DHTDH1), giảng viên hướng dẫn: TS. Văn Tấn Lượng, khoa Công nghệ Điện - Điện tử.

Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Ứng dụng hình ảnh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trong thiết kế và trang trí áo dài”, nhóm sinh viên: Phan Hoàng Sang, Nguyễn Huỳnh Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Anh Thư, giảng viên hướng dẫn: ThS. Lê Duy, khoa Công nghệ May và Thời trang.

Giải Khuyến khích 5: Đề tài “Nhận diện cử chỉ tay điều khiển cánh tay Robot”, nhóm sinh viên: Cao Quốc Khánh, Nguyễn Thị Hồng Trúc, giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Hoàn, khoa Công nghệ Điện – Điện tử.

Lĩnh vực Kinh tế - Xã hội:

Giải Nhất: Đề tài “Ứng dụng mô hình CANSLIM trong lựa chọn danh mục đầu tư”, nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Vũ (Lớp 12DHNH_TD), Nguyễn Nguyệt Vy (Lớp 12DHNH_TD), Nguyễn Trần Thanh Thanh (Lớp 12DHNH_TD), Nguyễn Bá Nhật (Lớp 12DHNH_TD), Châu Bích Như (Lớp 12DHNH_TD), giảng viên hướng dẫn: TS. Hồ Thanh Trí và ThS. Trần Nguyễn Anh Phương, khoa Tài chính  - Kế toán.

Giải Nhì: Đề tài “Ảnh hưởng của phong cách lãnh đạo đến sự gắn kết thành viên và hiệu quả hoạt động trong câu lạc bộ tại HUFI”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Mỹ Kiều (Lớp 12DHQTKD_TD), Đặng Quỳnh Anh (Lớp 12DHQTKD_TD), Nguyễn Tấn Tài (Lớp 12DHQTKD_TD), Nguyễn Vũ Trung Kiên (Lớp 12DHQTKD_TD), Nguyễn Văn Phúc (Lớp 12DHQTKD_TD), giảng viên hướng dẫn: ThS. Phạm Xuân Hưởng, khoa Quản trị kinh doanh.

Giải Ba 1: Đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng thế hệ gen Y trong việc lựa chọn nhà hàng tiệc cưới “xanh": Trường hợp nghiên cứu tại TP.HCM”, nhóm sinh viên: Phạm Thị Hồng Thắm (Lớp 12DHQTDVNH3), Nguyễn Huỳnh Anh Thư (Lớp 12DHQTDVNH3), Dương Thế Sang (Lớp 12DHQTDVNH3), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Phúc Hùng, khoa Du lịch và Ẩm thực.

Giải Ba 2: Đề tài “Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên Luật, qua thực tế hoạt động của Tòa Án”, nhóm sinh viên: Hà Lê Anh Phú (Lớp 12DHKTL5), Bùi Thị Như Ngọc (Lớp 12DHKTL6), Nguyễn Phúc Hải Ngân (Lớp 12DHKTL6), giảng viên hướng dẫn: ThS. Thẩm phán. Lại Phước Trường và TS. Nguyễn Thị Thu Thoa, khoa Khoa: Chính trị - Luật.

Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng thế hệ gen Z lựa chọn các sản phẩm thân thiện môi trường trong lĩnh vực F&B”, nhóm sinh viên: Chung Huệ My (Lớp 12DHQTDVNH3), Nguyễn Ngọc Ánh (Lớp 12DHQTDVNH3), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Phúc Hùng, khoa Du lịch và Ẩm thực.

Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững tại tỉnh Tây Ninh”, sinh viên thực hiện: Huỳnh Thị Quỳnh Như (Lớp 10DHQTDVLH2), giảng viên hướng dẫn: ThS. Phạm Ngọc Dũng, khoa Du lịch và Ẩm thực.

Giải Khuyến khích 3: Đề tài “The perception of EFL primary students toward Learning English by interactive games”, sinh viên thực hiện: Phan Tú Uyên (Lớp 12DHAV05), giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Đức Huy, khoa Ngoại ngữ.

Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của âm nhạc Trung Quốc đến việc học tiếng Trung của sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Lệ (Lớp 12DHTQ3), Nguyễn Thị Lệ (Lớp 12DHTQ3), Lương Hoài Trang (Lớp 11DHTQ6), giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Quang Huy, khoa Ngoại ngữ.

Giải Khuyến khích 5: Đề tài “Ứng dụng digital marketing nhằm nâng cao hiệu quả tuyển dụng của các doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội facebook”, sinh viên thực hiện: Dương Chí Thanh (Lớp 11DHQT23), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Ít, khoa Quản trị kinh doanh.

Giải thưởng đề tài có số lượt bình chọn nhiều nhất: Đề tài “Nghiên cứu phức hợp bao (inclusion  complex) của cyclodextrin với dầu hạt gấc định hướng ứng dụng trong thực phẩm chức năng”, nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Tùng (Lớp 12DHTP_TD), Nguyễn Lê Lan Anh (Lớp 12DHTP05), Lê Vũ Diệp Anh (Lớp 12DHTP11), Phùng Gia Mẫn (lớp 12DHTP_TD), Nguyễn Huỳnh Ý Nhi (Lớp 12DHTP06), giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh, khoa Công nghệ thực phẩm.

Trao giải cho các đội thi đạt giải Nhất Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2022 - 2023

Trao giải cho các đội thi đạt giải Nhì Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2022 - 2023

Trao giải cho các đội thi đạt giải Ba lĩnh vực Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng và lĩnh vực Hóa – Sinh học – Môi trường Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2022 – 2023

Trao giải cho các đội thi đạt giải Ba lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật và lĩnh vực Kinh tế - Xã hội Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2022 – 2023

Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng

Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích lĩnh vực Hóa - Sinh học - Môi trường

Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật

Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Kinh tế - Xã hội

Trao giải cho đội thi đạt giải thưởng Đề tài có số lượt bình chọn nhiều nhất

Sinh viên đạt giải thưởng chung vui với Hội đồng khoa học và quý thầy, cô

Xin chúc mừng cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, chúc mừng các đội thi đã đạt giải cao trong Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay. Hẹn gặp lại quý thầy, cô và các bạn sinh viên trong Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2023- 2024.

TT TS&TT

Theo Phòng KHCN