10 sự kiện nổi bật của HUFI năm 2020

Khép lại năm 2020 đầy biến động do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với sự chỉ đạo sáng suốt, linh hoạt, không ngừng đổi mới của Ban lãnh đạo; sự nỗ lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn của tập thể viên chức, người lao động, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học  (NCKH) và trong công tác quản trị. Hãy cùng nhìn lại 10 sự kiện nổi bật của HUFI và chúc mừng cho những thành quả mà Nhà trường đã đạt được năm 2020.

1. Thư viện HUFI được bình chọn là thư viện được yêu thích nhất năm 2020

Thư viện HUFI gồm 4 tầng lầu được thiết kế theo mô hình Không gian học tập chung (Learning Commons) tiện nghi và thân thiện, đáp ứng được môi trường học tập, nghiên cứu chuyên nghiệp dành cho cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên trong trường và có thể phục vụ khoảng 700 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng.
Vượt qua hơn 200 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, Thư viện HUFI đã chính thức giành quán quân trong cuộc thi “Best University Library – Thư viện được yêu thích nhất năm 2020” được tổ chức từ ngày 20/07/2020 – 18/08/2020 do Top Sinh viên tổ chức với đơn vị bảo trợ là Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYE).
Giải thưởng bao gồm: 01 chiếc Cup dành cho nhà vô địch; 10 ghế đá có biểu tượng của HUFI, logo của Ban tổ chức và các Nhà tài trợ; cùng 300 cuốn sách từ Alpha Books, hứa hẹn sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên HUFI!

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng Thư viện Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vô địch toàn quốc cuộc thi “Best University Library” năm 2020

2. HUFI nhận danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt” năm học 2019 – 2020 của Bộ Công Thương

Ngày 27/11/2020, tại Đà Lạt, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019-2020 và Tập huấn triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021”. HUFI vinh dự nhận danh hiệu Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” năm học 2019-2020 do Bộ Công Thương trao tặng. Năm học 2019 - 2020 là năm học đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên; tuy nhiên toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và người học đã tập trung khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Ông Lý Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ trao cờ danh hiệu tập thể xuất sắc năm học 2019-2020 cho các cơ sở giáo dục

3. HUFI được xếp vào top 30 các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam về công bố bài báo quốc tế

Tính đến tháng 04/2020, tổng số công bố có địa chỉ từ Việt Nam đã đạt 12.307 công bố các loại. Trong đó, số lượng công bố của các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam chiếm 90,3%, tương ứng với 11.118 công bố. Số còn lại đến từ các bệnh viện, các tổ chức nghiên cứu độc lập, các công ty, các trường cao đẳng, và một số ít các trường trung học. Trong top 50 cơ sở GDĐH có năng suất công bố tốt nhất (Bảng 1), HUFI đã vượt lên xếp hạng 26 với 120 công bố các loại. Đây là một nỗ lực rất lớn của HUFI trong hoạt động NCKH cũng như tiến trình hội nhập quốc tế.
Cho đến thời điểm dữ liệu được cập nhật lần cuối trước khi công bố xếp hạng, tổng trích dẫn của tất cả các công bố từ Việt Nam đã đạt 16.211 lần. Đối với 50 cơ sở GDĐH nói trên, tổng trích dẫn của tất cả các công bố là 14.357 lần, chiếm 88,6% trong tổng số. Trong top 50 cơ sở GDĐH, HUFI đứng thứ 24 trong việc trích dẫn, đây cũng là sự đáng ghi nhận giá trị của các công bố quốc tế (Bảng 2).

Bảng 1. Top 50 cơ sở giáo dục đại học công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam
Bảng 2. Tổng trích dẫn các công bố của top 50 cơ sở GDĐH có năng suất tốt nhất Việt Nam

4. HUFI được công nhận 7 chương trình đào tạo đạt chuẩn MOET

Trong những năm qua, đứng trước quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, Việt Nam đang ngày càng chủ động trong việc quốc tế hóa toàn diện các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực giáo dục đặc biệt được chú trọng và ưu tiên phát triển. Không nằm ngoài xu hướng đó, HUFI đã sớm triển khai các hoạt động nghiên cứu và kiểm định chất lượng các ngành học do trường đào tạo, nghiêm túc thực hiện thông tư 38/2013/TT-BGDĐT của bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về quy trình và chu kỳ kiểm định chất lượng chương trình đào tạo (CTĐT) của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
Sau thời gian hoàn thành công tác tự đánh giá và mời Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG TP HCM đánh giá ngoài, ngày 24/7/2020, HUFI đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 CTĐT trình độ đại học gồm: Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và Công nghệ thông tin.


Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo trình độ đại học

5. Sinh viên HUFI xuất sắc đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Bộ

Năm 2020, hoạt động NCKH của sinh viên HUFI đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, xuất sắc mang về nhiều giải thưởng cho trường. Ngày 27/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020. Nhóm sinh viên HUFI đã xuất sắc đạt 01 Giải Nhì và 02 Giải Ba. Chiều ngày 28/11, chương trình Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần XXII năm 2020 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh. Xuất sắc vượt qua hơn 1000 đề tài từ 111 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên toàn quốc, 2 nhóm nghiên cứu của sinh viên HUFI đã vinh dự mang 2 Giải khuyến khích về cho Nhà trường.

Sinh viên HUFI xuất sắc đạt Giải Nhì Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ GD&ĐT năm 2020
Sinh viên HUFI đạt Giải Khuyến khích Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần XXII năm 2020

6. HUFI chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó bảo đảm an toàn dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, HUFI đã có những giải pháp phù hợp, chủ động và tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo tốt các hoạt động của Trường, đặc biệt giữ vững được tinh thần và vẫn đảm bảo ổn định đời sống vật chất của đội ngũ viên chức, người lao động cũng như tích cực hỗ trợ và đồng hành với những khó khăn của người học.

HUFI chung tay phòng chống đại dịch Covid-19

7. HUFI hoàn thành việc nâng cấp toàn bộ các phòng học và cảnh quan khu giảng đường Nhà A, B và F ở cơ sở chính – Lê Trọng Tấn.

8. Bổ nhiệm 02 Phó Hiệu trưởng

Ngày 30/06/2020, HUFI đã long trọng tổ chức “Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM” đối với PGS.TS Lê Thị Hồng Ánh và ThS Thái Doãn Thanh. Phát biểu tại buổi lễ công bố ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định trong bối cảnh mới của giáo dục Đại học, đặc biệt là các trường Đại học tự chủ, các Phó Hiệu trưởng không chỉ là người giúp việc, tham mưu cho Hiệu trưởng Nhà trường, mà còn là những người lãnh đạo dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kể cả đối với những rủi ro, sai sót, dám nghĩ ra những ý tưởng đột phá, dám đổi mới tư duy quản trị và dám hiến kế cho Hiệu trưởng những quyết sách đúng đắn có khi mang tính cách mạng trong một số vấn đề vi – vĩ mô cấp bách của Nhà trường.

Ông Cao Quốc Hưng, Ủy viên Ban Cán sự đảng - Thứ trưởng Bộ Công Thương trao quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đối với PGS.TS Lê Thị Hồng Ánh và ThS Thái Doãn Thanh

9. Chuyển đổi tất cả các chương trình đào tạo theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục Đại học

Từ quy định của Luật GDĐH, quy chế đào tạo, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT, năm 2020, trong đợt rà soát, điều chỉnh, cập nhật và bổ sung định kỳ 2 năm 1 lần, Trường đã thống nhất định hướng phát triển CTĐT đáp ứng chuẩn đầu ra với cấu trúc một CTĐT phải có các thành phần sau: Căn cứ để thực hiện; Mục tiêu CTĐT; Chuẩn đầu ra CTĐT và chuẩn đầu ra các môn học tương ứng; Ma trận chuẩn đầu ra; Đối tượng tuyển sinh, đào tạo, điều kiện nhập học; Điều kiện tốt nghiệp và văn bằng; Khối lượng kiến thức toàn khóa; Chương trình khung đào tạo; Kế hoạch đào tạo theo từng học kỳ và theo thời gian thiết kế; Loại hình đào tạo; Cách thức đánh giá kết quả học tập; Đánh giá, cập nhật và hướng dẫn thực hiện; Đề cương các môn học.

Tọa đàm Luật Giáo dục Đại học bổ sung, sửa đổi

10. Hoàn thành các chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020

Năm 2020, HUFI đã tăng cường công tác truyền thông giới thiệu về các ngành nghề đào tạo, thường xuyên tham gia các hội nghị tư vấn, giới thiệu ngành nghề, việc làm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay, nhà trường đã tuyển sinh đủ 100% chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển của trường, gồm: xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, xét học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức, xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

 

Ban biên tập Báo cáo thường niên HUFI năm 2020