Cuộc sống luôn được tạo bởi những mắc xích vui buồn xen lẫn vào nhau, là những chuỗi ngày hạnh phúc và vất vả luôn đi song hành cùng nhau. Trong cuộc đời, có lẽ quãng đời sinh viên là khoảng thời gian khó quên nhất của mỗi người, nó hằng sâu trong trí nhớ với những kỷ niệm, những trải nghiệm vô cùng đẹp đẽ và quý giá. Tôi cũng không ngoại lệ, từ những ngày mới chập chững những bước chân đầu tiên đến với mảnh đất Sài Gòn nhộn nhịp này vì ước mơ bé cao cả từ thuở cấp sách đến trường, tôi thật bỡ ngỡ với cuộc sống, môi trường học tập và làm việc nơi đây. Nhưng chính cuộc sống sinh viên này, đã dạy cho tôi nhiều điều bổ ích mà không có kiến thức sách vở hay trường lớp nào có thể truyền tải được.

Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, hình bóng cậu sinh viên rụt rè trước lớp với bao bỡ ngỡ như ngày đầu tụ trường của những đứa trẻ mới vào lớp một. Nhưng tôi thật may mắn đến với tập thể 10DHAV4 với sự dìu dắt của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết và đầy tận tâm. Ngoại ngữ là một chuyên ngành rất khó đối với chúng tôi mà hầu hết các sinh viên năm nhất của khoa đều  ngỡ ngàng. Và cô luôn là người tận tình chỉ dẫn từ giáo trình, tài liệu, phương pháp học tập đến các kỹ năng cơ bản cần có của một học viên. Hơn thế, cô còn chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm bổ ích mà thời sinh viên cô đã trải qua với mong muốn “đàn con thơ” vững vàng hơn trên con đường khám phá tri thức, hoàn thiện bản thân và tự khẳng định giá trị của mình ngoài xã hội. Với chất giọng dịu dàng và tình yêu thương học sinh, cô đã mang đến cho tôi niềm tin hơn trên bậc thang tiến đến thành công trên con đường đầy chông gai,sỏi đá. Cô đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc học tập và dần dần các kỹ năng của chúng tôi cũng được cải thiện rõ rệt. Bằng những chia sẻ chân thành của lớp người đi trước, cô đã thổi vào cho lớp một luồng năng lượng tích cực để tiếp tục cuộc trải nghiệm đi đến cái đích của cuộc sống và ước mơ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi càng thêm yêu quý và biết ơn cô nhiều hơn.

Đến với tập thể 10DHAV4 - những mảnh ghép khác nhau, mỗi cá tính riêng biệt nhưng quy tụ lại là một tập thể vô cùng đoàn kết, có ý thức học tập và kỷ luật cao. Những ngày đầu tiên với nhiều sự mới lạ, trên khuôn mặt của chúng tôi dường như hiện rõ những lo lắng trong môi trường này. Thế nhưng, lần lượt những hoạt động của trường như văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hay những chuyến đi địa chỉ đỏ ... đã kéo các bạn lại gần nhau hơn. Chúng tôi cùng nhau san sẻ công việc với tinh thần hăng say, năng nổ, có trách nhiệm. Tình bạn bè chúng tôi keo sơn gắn bó hơn với ổ bánh mì sẻ ba, sẻ bốn, với vài củ khoai cùng nhau ăn trước khi vào lớp học hay vài bịch bánh tráng trộn với vài ba chục người cùng ăn. Ai nấy đều coi đó là những trải nghiệm đầu đời của sinh viên, là cơ hội cùng nhau đưa tập thể đi lên và không phụ lòng người cô hết mình vì sự nghiệp giáo dục của lớp 10DHAV4.

Hơn thế, ban cán sự lớp còn đốc thúc các bạn học tập chăm chỉ, không ngừng tìm tòi, học hỏi các kiến thức mới lạ để hoàn thiện hơn. Ngoài ra, các bạn còn giúp đỡ nhau trao dồi kiến thức vượt qua các kỳ thi cuối kỳ với kết quả đáng kinh ngạc. Đa phần chúng tôi đều đến từ những vùng quê nghèo chịu thương chịu khó nên rất dễ đồng cảm với nhau. Những thiếu thốn về vật chất nơi đây không bao giờ làm cho chúng tôi gục ngã, mà nó còn là động lực to lớn để chúng tôi phấn đấu nhiều hơn. Chúng tôi thường động viên mình luôn cố gắng học tập không ngừng để mai sau có một công việc ổn định, nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình; để những giọt mồ hôi của bố mẹ chúng tôi hoàn toàn xứng đáng. Chính vì lẽ đó , chúng tôi càng yêu thương nhau hơn và càng gắn bó nhiều hơn trong đời sống sinh viên nghèo khó này.

Cuộc sống sinh viên là một trong những cuộc hành trình đẹp đẽ nhất đối với mỗi người. Nó còn đọng mãi trong tim ta với những kỷ niệm khó quên về tình bạn bè keo sơn gắn bó, với những lời dạy còn thấp thoáng bên tai của những người lái đò ngày đêm thầm lặng bên tờ giáo án, bên bục giảng để đưa khách đến cập bến tương lai với thành công rực rỡ. Để mai này, chúng ta ngẫm lại để thấy cuộc sống này thật ý nghĩa và những trải nghiệm này là hành trang để ta viết tiếp nên những điều bình dị trong cuộc sống đời thường.

Tác giả: Huỳnh Thanh Phong

Lớp: 10DHAV4